• ปวดท้องน้อยลามไปหลัง เป็นก่อนประจำเดือนมา 2 สัปดาห์ พอประจำเดือนหมดก็ปวดอีก เป็นอะไร

  •  kookik
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ สอบถามคุณหมอค่ะ คือมีอาการปวดท้องน้อยแบบหน่วงๆทั้งด้านซ้ายและขวาบางทีลามไปถึงด้านหลัง แต่เป็นอาการปวดที่ทนได้ อาการนี้เป็นมาตั้งแต่ก่อนประจำเดือนมาประมาณ 2 สัปดาห์ พอประจำเดือนมาอาการก็หาย และพอประจำเดือนหมดก็ปวดเหมือนเดิมอีกแต่มีอาการคัดตึงหน้าอกร่วมด้วยและเวลาปัสสวะบางครั้งมีเหมือนเศษเยื้อสีน้ำตาลปนมาด้วยค่ะ ไม่รู้ว่าเป็นอะไรค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ kookik,

                        อาการปวดท้องน้อยก่อนที่ประจำเดือนจะมา 2 สัปดาห์ และเมื่อประจำเดือนหมดไปแล้ว ก็ยังมีอาการปวดอีก อาจเกิดจาก

                       - มีมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ นอกจากจะทำให้มีปวดท้องน้อย จะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย และอาจมีอาการปัสสาวะที่ผิดปกติ มีไข้ เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                    - มีโรคต่างๆ ของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีช็อกโกแลตซีสต์ที่รังไข่ เป็นต้น

                    - มีนิ่วในไต ซึ่งมักทำให้มีอาการปวดบริเวณหลังและอาจล้ามมาท้องน้อยได้ นอกจากนี้ ก็จะมีปัสสาวะขุ่น มีตะกอนปน มีเลือดปน ปัสสาวะแล้วเจ็บ เป็นต้น

                    - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสตรี อาหารเสริม หรือสมุนไพรต่างๆ

                    - การมีท้องผูกเรื้อรัง

                    หากยังคงมีอาการปวดท้องน้อยอยู่เรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ สำหรับเศษเนื้อสีน้ำตาลในปัสสาวะนั้น อาจเป็นปัสสาวะที่มีเลือดปน ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากสาเหตุเดียวกันกับที่ทำให้ปวดท้องน้อยได้ เช่น มดลูกอักเสบ มีนิ่วในไต เป็นต้น ส่วนอาการคัดตึงเต้านม อาจเกิดจากสาเหตุเดียวกันเดียวกันกับที่ทำให้ปวดท้องน้อย เช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ หรือเกิดจากคนละสาเหตุก็ได้ค่ะ