• ฝันบ่อยทุกวัน จำความฝันไม่ได้ เกี่ยวกับความเครียดไหม มีวิธีแก้ไขยังไง

  •  sumchai
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ฝันบ่อยทุกวัน จำความฝันไม่ได้ เกี่ยวกับความเครียดได้หรือไม่ ครับ แต่ก่อนไม่เคยฝันเลยครับ มีวิธีแก้ไขยังไงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ sumchai,

                        ในการนอนหลับนััน จะแบ่งออกเป็นระยะต่างๆ คือ

                     - หลับตื้น ซึ่งยังไม่มีการฝัน

                    - หลับลึก เป็นช่วงหลับสนิทที่สุดของการนอน ช่วงระยะนี้อุณหภูมิร่างกายและความดันโลหิตจะลดลง อัตราการเต้นของหัวใจลดลง ซึ่งอาจน้อยถึง 50 ครั้งต่อนาทีได้  และโกรทฮอร์โมนจะหลั่งในระยะนี้

                    - หลับฝัน ช่วงหลับฝันร่างกายจะได้พักผ่อน แต่สมองจะยังตื่นตัวอยู่ นอกจากนี้การหลับฝันยังช่วยจัดระบบความจำในเรื่องของทักษะต่างๆ

                      ทั้งนี้ ความทรงจำเกี่ยวกับความฝัน มักถูกลืมได้ง่าย ส่วนสาเหตุที่บางครั้งจำความฝันได้อาจเกิดจากการที่ร่างกายตื่นในระหว่างที่ฝันจึงสามารถจดจำความฝันที่เพิ่งฝันไปได้ มีข้อมูลว่าในแต่ละคืนนั้น เราเข้าสู่ภาวะฝันประมาณ 6-8 ครั้งต่อคืน แต่มักไม่สามารถจดจำความฝันเหล่านั้นได้ ผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อว่าจริงๆ แล้วเราอาจไม่ได้ลืมเหตุการณ์ที่ตนเองฝัน เพียงแต่ถูกเก็บไว้ในความทรงจำส่วนลึกและไม่สามารถระลึกถึงได้ แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ใกล้เคียงก็อาจทำให้จำความฝันนั้นได้

                     ความฝันนั้นเป็นกระบวนการจัดการความจำของสมอง โดยอาจมีผลทั้งจากจากความคิด ความเครียด อารมณ์ หรือสิ่งที่เคยพบเห็น โดยอาจมีเรื่องราวที่ให้ความรู้สึกสนุก มีความสุข หรือความทุกข์ก็ได้ แต่ล้วนไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นจริง ดังนั้น จึงไม่ควรตื่นตระหนกหรือวิตกกังวลกับความฝันมากเกินไป

                      ดังนั้น หากสามารถนอนหลับได้ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน ตื่นมาแล้วสดชื่น ไม่เพลีย ก็ถือว่าปกติดี และการที่นอนแล้วฝันทุกวัน ไม่ได้ถือเป็นเรื่องผิดปกติอะไร แม้จะจำความฝันไม่ได้ค่ะ