• อายุ 13 ปี ปวดท้องน้อยด้านขวา ไม่มีไข้ ไม่เบื่ออาหาร ไม่คลื่นไส้อาเจียน เป็นมา 3 วัน เป็นไส้ติ่งไหม

  •  ArmLoveMom55555
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมอายุ13ปี ปวดท้องน้อยด้านขวา ไม่มีไข้ ไม่เบื่ออาหาร ไม่คลื่นไส้อาเจียน ปวดมาเป็นพักๆเเล้วหายครับ บางทีปวดจี๊ดๆบางทีปวดบีบปวดไม่มากปวดเเค่ให้รำคาญ เป็นมา3วันเเล้วอาการปวดก็เหมือนเดิมไม่เพิ่มขึ้นอยากทราบว่าเเบบนี้ใช่ไส้ติ่งมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ArmLoveMom55555,

                           อาการปวดน้อยด้านขวา อาจเกิดจาก

                          - ไส้ติ่งอักเสบ อาการปวดมักเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน โดยเริ่มที่บริเวณรอบสะดือ ต่อมาย้ายไปปวดที่ท้องด้านล่างขวา อาการปวดจะรุนแรงเรื่อยๆ ภายใน 1-2 วัน และมักมีไข้ร่วมด้วย อาจมีท้องเสีย ท้องอืด อาเจียน ปัสสาวะผิดปกติ ร่วมด้วย

                          - ลำไส้อักเสบ แต่มักมีคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียร่วมด้วย

                          - กล้ามเนื้อหน้าท้องบาดเจ็บจากการใช้งานหนัก เคลื่อนไหวผิดท่า หรือโดนกระแทกโดยตรง เป็นต้น ซึ่งจะมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน และจะมีอาการเจ็บสัมพันธ์ตามการขยับของท่าทาง

                          - มีท้องผูก

                           - มีก้อนเนื้องอกต่างๆ ในช่องท้อง แต่พบได้น้อยมากในวัย 13 ปี

                           หากอาการปวดท้องเป็นมา 3 วันแล้ว โดยที่ปวดไม่มาก ไม่ได้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ไม่ได้มีไข้ ก็ไม่ใช่ลักษณะอาการของไส้ติ่งอักเสบค่ะ ดังนั้น หากอาการยังเป็นไม่มาก อาจสังเกตอาการไปก่อน ในช่วงนี้ ก็พยายามเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานรสจัด ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม งดการออกกำลังกาย การยกของหนัก เป็นต้น หากอาการยังไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ