• อายุ 20 ปีอาหารไม่ย่อย ถ่ายเป็นมูกเลือด เป็นสาเหตุจากไรครับ

  •  falamrai
    สมาชิก
    อายุ20ครับ ท้องเกร็ง ท้องอืด อาหารไม่ย่อย แน่นท้อง น้ำหนักลด ถ่ายมีมูกเลือด ถ่ายสลับ ถ่ายเล็กลง เป็นสาเหตุจากไรครับ
    falamrai  falamrai
    สมาชิก
    เสี่ยงเป็นมะเร็งไหมครับ
    falamrai  falamrai
    สมาชิก
    ตอบด้วยครับ

    สวัสดีครับ

    โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นโรคมะเร็งที่มีความสัมพันธ์กับพันธุกรรม กล่าวคือกรณีที่ จขกท มีญาติลำดับที่1 คือ บิดา มารดา หรือพี่น้องเป็นโรคมะเร็งลำไส้ โอกาสในการเป็นโรคมะเร็งของ จขกม จะเพิ่มขึ้นมากกว่าคนปกติถึง 2-3เท่า โดยจะพบมากขึ้นตามอายุ

    โดยอาหารของโรคมะเร็งลำไส้ สามารถมาด้วยอาการ ท้องเสียหรือท้องผูกก็ได้ น้ำหนักลด มีถ่ายดำ หรือถ่ายเป็นเลือด ทานได้น้อยลง เป็นต้น แต่หลังจากได้ไปพบแพทย์และซักประวัติ ตรวจร่างกาย และตรวจสืบค้นเพิ่มเติมเช่น การสวนแป้ง(barium enema) จะต้องพบความผิดปกติ เช่น เห็นรอยโรคในกรณีที่มีการอุดตันของทางเดินอาหาร

    แต่นอกจากโรคมะเร็งลำไส้แล้ว อาการดังกล่าวยังสามารถคิดถึงโรคอื่นได้เช่นกันครับ เช่น โรคลำไส้แปรปวน (irritable bowel symdrome หรือ IBS) ทำให้มีการขับถ่ายที่ปกติ หรือเกิดจากติ่งเนื้อลำไส้เดิมของ จขกท ก็ได้เช่นกันครับ