• ตั้งท้องได้ 4 เดือนกับ 1 สัปดาห์ มีอาการปวดท้องตรงกลางมาก เกิดจากอะไร

  • ตั้งท้องได้4เดื่อน1สัปดาห์ รู้สึกปวดท้องมากๆเลยค่ะ ปวดตรงกลางๆท้องค้ะ ปวดได้สักเเปปเเล้วก็หายเเล้วก็ปวดอีกค้ะ เกิดจากอะไรค่ะ
    กฤษดา ธัญญเจริญ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กฤษดา ธัญญเจริญ

    อาการปวดท้องขณะตั้งครรภ์อาจเกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง ท้องนอกมดลูก ท้องลม ครรภ์ไข่ปลาอุก กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือเป็นทางเดินอาหารติดเชื้อ

    ในอายุครรภ์ดังกล่าวมา น่าจะยังไม่มีเรื่องอาการท้องแข็งซึ่งมักเกิดในช่วงใกล้คลอดค่ะ

    ถ้ายังปวดท้องเรื้อรัง ขับถ่ายเปลี่ยนแปลง หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นพักผ่อน งดการทำงานหนัก งดการมีเพศสัมพันธ์