• ปวดท้องด้านซ้ายใต้สะดือมาก ปวดตลอด กินยาไม่หาย พูดหรือหายใจก็ปวด เป็นอะไรคะ

  •  Kanyarat Boonnin
    สมาชิก

    ปวดท้องมากคะปวดตลอดไม่มีเบาเลยกินยาก็ไม่หายพอกินข้าวก็วดหนักกว่าเดิมขยับท่าไหนก็ปวดเหมือนร่างกายไม่มีแรง หน้าท้องก่องนิดๆ แค่พูดก็แวดแล้วคะ หายใจก๊วด อาการอย่างนี้เบื้องต้นเแป็นอะไรคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kanyarat Boonnin,

                   อาการปวดท้องบริเวณด้านซ้ายใต้สะดือ อาจเป็นอาการของ

                  1. โรคของอวัยวะสืบพันธ์ุ ได้แก่

                        - ท้องนอกมดลูกด้านซ้าย หากมีอาการขาดประจำเดือน ควรรีบตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ

                        - มีซีสต์หรือถุงน้ำที่ปีกมดลูกหรือรังไข่ด้านซ้าย และเกิดการแตกออก

                        - ปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ

                    2. ลำไส้ส่วนที่อยู่บริเวณช่องท้องด้านซ้ายอักเสบ มักมีอาการถ่ายอุจจาระเหลว คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

                    3. ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ

                    4. ไส้ติ่งอักเสบ ในบางรายไส้ติ่งอาจอยู่ที่ท้องด้านซ้ายได้

                    5. โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือแผลในกระเพาะอาหาร อาการปวดท้องจะค่อนไปทางด้านซ้าย แต่จะเป็นบริเวณส่วนบน หรือปวดบริเวณลิ้นปี่

                    หากอาการปวดท้องรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ดังกล่าว หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น มีไข้ เลือดออกจากช่องคลอด เป็นต้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ