• มีอาการปวดท้องซ้ายล่าง เป็นๆหายๆ เป็นอาการอะไร

  •  Jinnapat Taimung
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูมีอาการปวดท้องซ้ายล่าง(ท้องน้อยซ้าย)เป็นครั้งๆหายๆเป็นๆค่ะ บางที่มีอาการการปวดลามไปบั้นเอวบ้างปวดง่ามขาบ้างอยากทราบว่าเป็นอะไรคะ
    Jinnapat Taimung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jinnapat Taimung

    อาการปวดท้องซ้ายล่าง อาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เช่น ท่อนำไข่ ปีกมดลูก มดลูกมีการอักเสบ อาจมีไข้ ปวดท้องน้อย และมีตกขาวผิดปกติ มักเป็นเฉียบพลัน

    -ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวด

    หากยังปวดเรื้อรัง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นๆหายๆ แต่ไม่หายขาด ปวดร้าวไปหลายๆบริเวณ มีเลือดออกจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่อไป