• ปวดท้องและท้องเสีย มีมูกใสตอนถ่าย เคยตรวจกับหมอสูติ ผลปกติ อยากทราบว่าเป็นอะไร

  •  Thidaporn Jomchoo
    สมาชิก
    ตอยนี้มีอาการปวดท้องเจ็บๆบริเวณลำไส้ค่ะเจ็บมากๆ ช่วงนี้มีอาการท้องเสียด้วยค่ะ แถมตอนนี้รู้สึกมีไข้ขึ้นนิดหน่อยด้วยค่ะ ก่อนหน้านี้ เคยมีเป็นมูกใสๆออกมาต้องถ่ายด้วยค่ะ ยิ่งตอนมีประจำเดือนแล้วท้องเสีย มันจะยิ่งเจ็บมากๆค่ะ เจ็บเหมือนเอามือไปดึงเลยค่ะ เจ็บจนต้องเกร็งตัวสุดเลยค่ะ แต่บางครั้งก็ปงดท้องอยากถ่ายนะค่ะ แต่ถ่ายเท่าไหร่ก็ไม่ออก ถ่ายออกบ้างแต่บางครั้งก็รู้สึกยังไม่สุด เคยคิดว่าเป็นเกี่ยวกับท้องน้อยค่ะ แต่ไปตรวจกับหมอนรีเวช หมอบอกว่าปกติดีค่ะ ตอนนี้อยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ ปล. ก่อนหน้านี้เคยผ่าตัดไส้ติ่ง และ ซีสในรังไข่ค่ะ

    สวัสดีครับ

    อาการปวดท้องสามารถเกิดจากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น
    -ระบบสืบพันธุ์ เป็นอวัยวะในอุ้งเชิงกราน เช่น รังไข่ มดลูก ปีกมดลูกอักเสบ
    -ระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคกระเพาะ ลำไส้แปรปรวน โรคลำไส้อักเสบ มีพังพืดที่ลำไส้
    -ระบบทางเดินปัสสาวะ เช่น การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ นิ่วไต/ท่อไต/กระเพาะปัสสาวะ
    -ภาวะจิตใจ เช่น เครียด
    -ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด

    โดยจากที่ จขกท กล่าวว่าได้ไปพบสูตินรีแพทย์แล้วไม่พบความผิดปกติ แต่อย่างไรก็ตามตามที่กล่าวข้างต้นว่าสาเหตุของปวดท้องเกิดได้จากหลายสาเหตุไม่จำเป็นต้องเกิดจากระบบทางเดินสืบพันธ์เพียงอย่างเดียว ร่วมกับประวัติการผ่าตัดภายในช่องท้องของ จขกท ที่อาจจะนึกถึงมีการเกิดพังผืดภายในช่องท้องแล้วทำให้เกิดการอุดตันของลำไส้ได้ ซึ่งมักจะมีอาการปวดท้องแบบบิดๆ อาจมีคลื่นไส้อาเจียนได้ ท้องผูก/ถ่ายยาก ท้องอืดครับ โดยทั่วไปจะรักษาตามอาการให้นอนโรคพยาบาลเพื่อสังเกตอาการ หากไม่หายอาจจะต้องผ่าตัด ซึ่งหาก จขกท มีอาการใกล้เคียงกับที่กล่าวมาแนะนำให้ไปพบศัลยแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและวางแผนการรักษาเพิ่มเติมครับ