• หลังทานขนมหวานกะทิ มีอาการจุกท้อง คลื่นไส้ เช้าต่อมามีไข้ขึ้น เป็นอาการอะไร

  • สวัสดีค่ะ คุณหมอ ขอปรึกษาอาการปวดท้องจนไข้ขึ้นหน่อยค่ะ อาการเริ่มเมื่อวันเสาร์ตอนดึกค่ะ คือตอนดึกไปกินของหวานเป็น แป๊ะก๋วย พุทราเชื่อม เฉาก๋วย ถั่วแดงและลอดช่อง น้ำกะทิ+นมสด พอกินเสร็จก็เริ่มมีอาหารแบบจุกๆ ทั้งที่กินถ้วยเล็กแบ่งกินกับเพื่อน อีกสักพักพอเดินได้นิดนึงก็เดินไม่ไหว ผะอืดผะอม เหมือนจะอ้วกแต่ก็ไม่อ้วก จะเลอก็เลอไม่ออก เลยหาอะไรเปี้ยวๆกิน ซื้อสัปรด กับแตงโมกิน ก็ไม่หาย เหงื่อเริ่มออก ก็เลยกลับไปนอน ตอนนอนก็นอนขดตัว ถึงจะหลับ พอตื่นมาสรุปไข้ขึ้นค่ะ ตัวร้อนเป็นไฟเลย เตียงนอนถึงกับร้อนไปด้วย ลุกขึ้นยืนไม่ไหว อยากทราบว่าเป็นเพราะของหวาน หรืออาการนี้กำลังสื่อถึงโรคอะไรคะ เพราะวันนี้ลุกมาทำงานก็ยังปวดแบบจุกๆ บิดๆ อยู่ค่ะต้องนั่งหดตัวค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ ตู้พัง

    ไม่ทราบมีอาการถ่ายเหลวด้วยหรือเปล่า และเพื่อนที่กินมีอาการด้วยหรือไม่ ถ้ามีก็น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ คือ มีพิษของแบคทีเรียเจือปนในอาหาร บางคนไวต่อพิษพวกนี้  เลยมีอาการคลื่นไส้อาเจียน ถ่ายเหลว ปวดบิด  ควรไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาและให้การรักษาครับ เช่น ยาแก้อาเจียน  ยาลดไข้   อีกโรคที่ต้องคิดถึงคือ โรคกระเพาะอาหารอักเสบ อาจมีอาการแบบนี้เหมือนกัน แต่เกิดจากกระเพาะ ระคายเคืองจากอาหารที่กินเข้าไป  โดยอาจไม่มีเชื้อโรคครับ