• มีท้องเสีย ถ่ายเหลว อาเจียน ปวดตามเนื้อตามตัว อ่อนเพลียไม่มีแรง เวียนหัว หนาวเย็น เป็นอะไร

  • หนูมีอาการ ท้องเสียถ่ายเหลว อาเจียนจนปวดท้อง ปวดตามเนื้อตามตัวเหมือนจะเป็นไข้ อ่อนเพลียไม่มีแรง กินอะไรไม่ได้เลยอาเจียนออกหมด เวียนหัว หนาวเย็นค่ะ จะเป็นอะไรไหมค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แค่ฝน กับลูกบ่าว,

                         อาการท้องเสีย อาเจียน ปวดตามเนื้อตัว อ่อนเพลีย ไม่มีแรง เวียนหัว หนาว น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ  น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ ซึ่งหากมีอาการอาเจียนเป็นหลัก น่าจะเกิดจากเชื้อไวรัส นอกจากนี้ อาจเกิดจากสารพิษอื่นๆ ที่ไม่ใช่เชื้อโรคก็ได้ เช่น การทานเห็ดที่เป็นพิษ ทานน้ำฟักข้าวที่ปนเปื้อนพิษจากเมล็ด อาหารที่เปื้อนพิษจากโลหะหนักต่างๆ เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น ต้องพยายามจิบน้ำบ่อยๆ และให้จิบน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย และควรงดการทานอาหารไปก่อน หากหิว ก็ควรทานเฉพาะอาหารเหลว อาหารอ่อน เช่น โจ๊ก น้ำข้าวต้ม เป็นต้น และทานยาแก้อาเจียน เช่น metoclopramide (เมโทโคลพราไมด์) เป็นต้น

                        หากยังคงอาเจียนมาก และไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้เพียงพอ คือมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว มือเท้าเย็น ปัสสาวะออกน้อย ไข้ขึ้นสูง รู้สึกกระสับกระส่าย อ่อนเปลี้ยเพลียแรงมาก ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วเพื่อให้สารน้ำทดแทนทางหลอดเลือดค่ะ