• ปวดท้องด้านซ้าย เป็นโรคอะไร

  •  Thsp432
    สมาชิก
    คือยุดีๆอะค้ะ ตอนค่ำๆก้อม่ค่อยปวดน่ะค้ะ พอดึกไปเจ็บจี๊ดตรงท้องข้างซ้ายม่รุสาเหตุ เจ็บจี๊ดๆจุกๆอ้ะค้ะ นอนยังไงก้อนอนม่หลับเพราะมันเจ็บ ก่อนที่จะเจ็บก้อถ่ายบ่อยมากเรยค้ะ อยากรุ้ว่าเปนอะไร กินยาอะไรถึงจะหาย แต่ตอนนี้ก้อไม่ค่อยเจ็บเท่าไหร่ค้ะ
    Thsp432  Natthaphat
    แพทย์

     สวัสดีค่ะ

    จากอาการที่เล่ามายังไม่เพียงพอสำหรับการวินิจฉัยโรคค่ะ เนื่องจากอาการปวดท้องนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ

    บริเวณด้านซ้ายของช่องท้องนั้นจะแบ่งเป็นส่วนบนและล่างค่ะ

    ส่วนบนประกอบด้วย ลำไส้ กระเพาะอาหาร ตับอ่อน ม้าม กล้ามเนื้อ หลอดเลือด เส้นประสาท

    ส่วนล่างประกอบด้วย ลำไส้ รังไข่ กล้ามเนื้อ หลอดเลือด เส้นประสาท

    จะเห็นได้ว่ามีหลายอวัยวะมากค่ะ และในแต่ละอวัยวะก็จะให้อาการแสดงไม่เหมือนกันค่ะ

    ในเบื่องต้นแนะนำให้มาตรวจกับแพทย์ที่โรงพยาบาลก่อนค่ะ

    โดยแพทย์จะซักประวัติ หาอาการอื่นๆนอกจากปวดท้องเพื่อมาใช้เป็นข้อมูลหาสาเหตุคะ จากนั้นจึงตรวจร่างกายโดยเฉพาะส่วนท้อง ตรวจพิเศษอื่นๆหากจำเป็น ก่อนที่จะให้การวินิจฉัยและรักษาไปตามความเหมาะสมค่ะ