• ปวดท้องบริเวณขวาบนมาตลอด 5 เดือน ปวดแบบจุกเสียด ปวดลิ้นปี่ ท้องอืด เป็นสัมพันธ์กับมื้ออาหาร เกิดจากอะไร

  •  siripan.c
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้อง ขวาบนตลอดมา 5 เดือนค่ะ ตอนนี้เริ่มมีอาการมากขึ้น - [x] ปวดจุดเสียด ข้างเอวและซี่โครงขวาตลอดเวลา บางครั้งจุกเสียด ปวด ตรงลิ้นปี่ - [x] ปวดท้องขวาบน กดเจ็บ และเสียวไปปวดหลังร่วมด้วย บางทีปวดจี๊ดๆ แปล๊ปๆ กลางคืนเริ่มปวด นอนไม่ได้ - [x] ท้องอืด ท้องแข็ง และปวดท้องน้อยขวา เหมือนมีก้อน เวลานอนตะแคงขวาจะรู้สึก - [x] เรอบ่อย ทั้งวัน ระหว่างกินข้าวและหลังทานข้าว - [x] กลืนอาหารลำบาก รู้สึกเหมือนจะติดคอ - [x] ปัสสาวะเหลือง เบื้องต้นไปพบหมอมาแล้วค่ะ หมอได้ อัตตร้าซาว ct scan ช่องท้อง แต่ไม่พบอะไร ตอนนี้ยังมีการปวดท้องอยู่ตลอด และเริ่มปวดมากขึ้นค่ะ จะเป็นโรคร้านแรงไหมคะ
    siripan.c  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ siripan.c

    อาการปวดท้องบริเวณขวาบนมาตลอด 5 เดือน ปวดแบบจุกเสียด ปวดลิ้นปี่ ท้องอืด เป็นสัมพันธ์กับมื้ออาหาร อาจจะเกิดจาก ถุงน้ำดีอักเสบจากนิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งจากตำแหน่งและลักษณะการปวด ความเรื้อรัง เป็นสัมพันธ์กับมื้ออาหาร น่าจะเข้าได้มาก

    สาเหตุอื่นๆเช่น กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือด เป็นต้น

    ซึ่งถ้าเคยตรวจมาแล้วไม่พบอะไร แต่ยังมีอาการตลอด ก็เป็นข้อบ่งชี้ให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินซ้ำอีกครั้ง เพราะแสดงว่าน่าจะยังมีความผิดปกติที่ยังไม่ได้รับการรักษา เมื่อเวลาผ่านไป โรคอาจจะแสดงอาการต่างๆได้ชัดขึ้น

    ในเบื้องต้น  พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงอาหารมันๆมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวดก่อนได้