• ประจำเดือนมาช้าไป 8 วัน เป็นไทรอยด์ด้วย เกิดจากอะไร

  • สวัสดีคะคุณหมอ มีอาการปวดท้องท้องก่อนมีประจำเดือนคะ ทุกทีจะมีประจำเดือนวันที่8แต่เดือนนี้เลื่อนยังไม่มีเลยคะ แต่ไม่มีอาการเจ็บหน้าอกอะไรนะคะ เป็นไทรรอยด้วยคะ ไม่ทราบว่ามันเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนเลื่อนไหมคะ
    เมย์ ปลากัดนครปฐม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เมย์ ปลากัดนครปฐม

    ประจำเดือนมาช้าคือช้ากว่า 35 วันนับจากครั้งก่อน อาจมีสาเหตุจาก

    -ตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคประจำตัวเช่นโรคไทรอยด์

    -มีถุงน้ำในรังไข่

    -พังผืดที่มดลูก

    หากมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันในรอบเดือนที่ผ่านมา แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น หากไม่แน่ใจในผลการตรวจควรปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อยืนยันการตั้งครรภ์ ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา แพทย์จะทำการหาสาเหตุอื่นๆต่อไปค่ะ ถ้าเป็นโรคไทรอยด์อยู่แล้ว แพทย์อาจเจาะระดับฮอร์โมนไทรอยด์ในเลือดดูว่าอยู่ในระดับปกติหรือไม่ ยาที่รับประทานรักษาไทรอยด์อยู่ได้ระดับหรือเปล่าค่ะ

    อาการปวดท้องก่อนมีประจำเดือน 1-2 วันนั้นสามารถเกิดได้เป็นปกติจากมดลูกที่บีบตัวค่ะ ถ้าประจำเดือนหมดแล้วอาการปวดท้องก็หายไป ก็คือปวดท้องประจำเดือนปกติค่ะ ในระหว่างนี้ยังไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเองนะคะ