• ปวดท้อง ถ่ายเหลว

  •  Kru Wanee
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ พอดีมีเรื่องจะปรึกษาคุณหมอคะ คือว่าปวดท้องแล้วก็ถ่ายเหลวด้วยคะ เป็นมา 2 วันแล้วคะ หายสักพักก็ปวดอีกคะปวดเป็นบางช่วงคะ เวลาปวดจะถ่ายเหลวตลอดเลยคะ อยากทราบว่าเป็นอะไรคะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kru Wanee

    สาเหตุของท้องเสียแบบฉับพลัน

    • การติดเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อไวรัส การได้รับเชื้อปรสิต

    • มีไวรัสหลายชนิดที่ก่อให้เกิดอาการท้องเสีย ทั่วไปสามารถหายได้ภายใน 3-7 วัน

    • โรคระบบทางเดินอาหารและระบบลำไส้ผิดปกติ

    • แพ้อาหารหรือธาตุอ่อน บางคนมีปัญหาในการย่อยสารอาหารบางประเภทหรือที่เรียกว่า ภูมิแพ้อาหาร เช่น การแพ้แล็กโทส ซึ่งเป็นน้ำตาลที่พบมากในนมหรือผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับนม หรือสารทดแทนความหวานในปริมาณมาก ก็อาจก่อให้เกิดอาการท้องเสียได้เช่นกัน

    • การตอบสนองต่อยาบางประเภท เช่น ยาปฏิชีวนะ ยารักษาโรคมะเร็ง และยาลดกรดที่มีแมกนีเซียม ก็สามารถทำให้เกิดอาการท้องเสียได้

      อาการที่ควรระวังมากที่สุด คือ ภาวะร่างกายขาดน้ำและเกลือแร่ (หรือที่เรียกว่า อิเลคโทรไลต์) ซึ่งส่งผลกระทบต่อการทำงานของกล้ามเนื้อ และระบบการทำงานหลักอื่น ๆ ในร่างกาย เพราะอาจทำให้อวัยวะภายในเกิดความเสียหาย ร่างกายเกิดอาการช็อก และหมดสติได้ค่ะ การดูแลตัวเองเบื้องต้น สิ่งที่จำเป็น คือ ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อชดเชยน้ำและเกลือแร่ที่สูญเสียไป หรืออาจรับประทานผงน้ำตาลเกลือแร่ โออาร์เอส (ORS) เพื่อบรรเทาอาการ ยาแก้ปวดท้อง ตามเภสัชกรแนะนำ ไม่ควรทานยาหยุดถ่ายเอง เพราะอาจเป็นอันตรายได้ ควรเลือกรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย ปรุงสุกใหม่สะอาด หากมีอาการใจสั่น คลื่นไส้ อาเจียนมาก มีไข้ ทานได้น้อยมาก เพลีย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ

      อ่านเพิ่ม ท้องเสีย