• มีอาการปวดที่หลังหูซ้ายเป็นมาหลายปี แต่ช่วงนี้เป็นทุกวัน ทำอย่างไรจึงจะดีขึ้น

  • สวัสดีครับแฟนมีอาการปวดที่หลังหูข้างซ้ายปวดมากบางครั้งจะเวียนหัวด้วยใช้นิ้วกดไว้แรงๆสักพังก็ทุเลาลงแต่ไม่หายบางทีก็นอนพักหายบ้างเป็นบางครั้งไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุใดครับ..กลัวจะเป็นที่เส้นเลือด เป็นมาหลายปีแล้วแต่ช่วงเป็นทุกวันเลยครับ

    สวัสดีค่ะ

    อาการปวดบริเวณหลังใบหูนั้น น่าจะเป็นอาการปวดศีรษะ ชนิดหนึ่ง ซึงเกิดได้จากสาเหตุหลักสองอย่าง ได้แก่

    อาการปวดที่ไม่ได้เกิดจากสาเหตุหรือโรคอื่นหรือการปวดศีรษะแบบปฐมภูมิ  เช่น ปวดศีรษะไมเกรนซึ่งมักมีอาการปวดตุ้บ ๆ และมักเป็นข้างเดียว ปวดศีรษะแบบบีบรัดอาจเกิดจากการบีบรัด ตึงตัวของกล้ามเนื้อโดยรอบ ซึ่งทั้งสองอย่างเป็นอาการปวดศีรษะที่พบได้บ่อย ๆ ในคนทั่วไป

    อาการปวดที่มีสาเหตุ หรือโรคอื่นทำให้เกิดอาการปวดศีรษะหรือการปวดศีรษะแบบทุติยภูมิ เช่น โรคไซนัสอักเสบ ปวดฟันทำให้ปวดศีรษะ ไข้หวัดใหญ่ ปวดจากเส้นประสาทบริเวณศีรษะ เป็นต้น

    กรณีนี้บอกได้ยากว่าเกิดจากสาเหตุใด

        แนะนำว่า หากยังมีอาการผิดปกติ หรือปวดมากขึ้นเรื่อย ๆ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ