• ปวดที่ลำคอข้างขวา เวลาหันซ้ายหันขวาหรือเงยหน้า ก็จะปวด กลืนน้ำลายแล้วปวดๆ รักษาอย่างไร

  •  Sharif
    สมาชิก
    เมื่อจะหันหน้าไปทางซ้ายและขวา กลืนน้ำลาย เงยหน้าขึ้น จะรู้สึกปวดที่ลำคอข้างขวาระดับคาง ไม่มีไข้ นอนไม่ได้รู้สึกปวดมาก ถ้านอนอยู่จะลุกขึ้นมาก็รู้สึกปวดเช่นเดียวกัน ไม่ทราบว่าเป็นอะไร ต้องรักษาอย่างไร
    Sharif  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sharif

    อาการปวดที่ลำคอข้างขวา กลืนน้ำลายแล้วปวดๆ อาจจะเกิดจาก การอักเสบของลำคอจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสชนิดใดๆ ซึ่งจะบอกเชื้อได้ชัดเจนอาจต้องนำน้ำลายหรือสารคัดหลั่งไปตรวจเพิ่มเติม การปวดจากกล้ามเนื้อลำคอที่ภายนอกอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน เป็นต่อมทอนซิลอักเสบหรือมีหนองที่ต่อมทอนซิล มีแผลร้อนในในช่องปากและลำคอ การระคายเคืองของลำคอจากอาหารที่กินเช่นอาการร้อนหรือเย็นจัด หรืออาหารแข็งๆ เป็นต้น

    ซึ่งยังมีสาเหตุได้หลายอย่าง อาจต้องตรวจร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดมากขึ้น ให้สังเกตอาการ ถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ พักการใช้งาน กินยาแก้ปวด ดื่มน้ำเยอะๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ รสไม่จัดแล้วไม่ทุเลา ก็ควรไปพบแพทย์