• ปวดหน่วงๆ รอบๆ ทวานหนัก มีปัญหาท้องอืด และแพทย์พบว่ามีถุงน้ำไม่ทราบว่าเกี่ยวกันไหมค่ะ

  •  Sang T
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะดิฉันมีอาการปวดทวารหนักแบบจี๊ดๆ พอนั่งจะรู้สึกหน่วงๆ ก่อนหน้านี้ไม่เป็นแต่พอผ่าไส้ติ่งมาเป็นอาการนี้ มักจะมีลมในท้องเยอะ แต่ขับถ่ายปกติค่ะ ลืมบอกคุณหมอว่าดิฉันพบซีสข้ายซ้ายขนาด 3.4 เซ็น แบบนี้จะเกี่ยวกับอะไรคะ ... ไม่มีอาการมีติ่งเนื้อหรือถ่ายเป็นเลือดเหมือนริดสีดวงเลยค่ะ เลยอยากรบกวนสอบถามคุณหมอหน่อยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Sang Tunnyne

    อาการปวดที่บริเวณทวานหนัก ส่วนใหญ่จะสัมพันธ์กับ

    1. ริดสีดวงทวาร ไม่จำเป็นต้องมีก้อน
    2. แผลบริเวณรูทวาร
    3. ท้องผูก
    4. กล้ามเนื้อรอบๆ ทวารหนักเกร็ง
    5. มีการอักเสบของกล้ามเนื้อรอบทวารหนัก
    6. มีปัญหาลำไส้อักเสบ

    ไม่น่าจะเกี่ยวของกับถุงน้ำที่พบค่ะ หรือ ถ้าเกี่ยวถุงน้ำต้องอยู่ต่ำมากๆค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ตรวจดูก่อนค่ะ เพราะต้องรักษาตามอาการค่ะ

    แต่ถ้ามีปัญหาท้องผูกอาจจใช้ยาระบายช่วยในเบื้องต้นค่ะ