• ปวดในตาข้างใน สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา ควรรักษาอย่างไร

  •  pmeawp
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูเรียนออนไลน์แล้วก็อ่านหนังสือจากไอแพดตอนกลางคืนแต่ตอนกลางคืนมีแสงสว่างเพียงพอนะคะ รู้สึกว่ามีอาการปวดตา เมื่อคืนถือไอแพดอยู่อยู่ดีๆก็ปวดหัวเมื่อมันกึกขึ้นมาค่ะ แล้วเมื่อเช้าตื่นมารู้สึกมึนเหมือนจะอ้วก แต่อาการปวดตา รู้สึกล้าสายตา เป็นมาประมาณอาทิตย์กว่าแล้วค่ะ แต่นึกว่าเราเป็นภูมิแพ้เพราะเวลาปวดตาบ้างครั้งจะตาแดง ซึ่งเวลาเป็นภูมิแพ้ตาก็แดดงทุกครั้งค่ะ แต่พอกินยาแก้แพ้กับหยอดตาแล้วไม่หายปวดเลยค่ะ เลยคิดว่าต้องกินยาหรือทำยังไงดีค่ะ

    pmeawp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pmeawp

    อาการปวดในตาข้างใน สัมพันธ์กับการใช้งานสายตาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก ปวดจากกล้ามเนื้อรอบๆศีรษะตรงตามีการตึงตัว พักแล้วอาจดีขึ้นได้ อาการเป็นมากขึ้นสัมพันธ์กับการใช้งาน สาเหตุอื่นๆเช่น มีตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ อาจมีตาแดง น้ำตาไหลมากร่วมด้วยได้ ตากุ้งยิง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในต่อมไขมันใต้เปลือกตา ส่งผลให้เกิดตุ่มนูนเล็ก ๆ ภายในหรือภายนอกเปลือกตา อาจทำให้มีอาการปวดตา หรือภาวะภูมิแพ้อาจทำให้มีตาแดง คันตาได้ แต่ไมควรทำให้ปวดลึกๆในตา

    เบื้องต้นแนะนำการพักการใช้งานสายตาเป็นพักๆ ไม่ไปขยี้ตา สวมแว่นตากันแดดป้องกันแดดและฝุ่นเมื่อต้องออกกลางแจ้ง และสังเกตอาการหลังพักการใช้งานแล้ว ถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้น ตาล้า ปวดตา หรือการมองเห็นผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม