• เริ่มจากมีอาการปวดของข้อเข่าจากนั่งพับเพียบ กินยาฉีดยาไม่ดีขึ้นสงสัยเป็นรูมาตอยด์

  •  Sudarat Phuprong
    สมาชิก
    การรักษาเริ่มจากปวดหัวเข่าขวา นั่งพับเพียบ ขัดสมาต ไม่ได้ รักษาโดยให้ยาทานและท่าออกกำลังกาย ต่อมาฉีดยาเข้าตามข้อ+ยาทานแก้ปวด และฝั่งเข็ม ยังไม่หาย และหมอไม่ให้ยาแก้ปวดแล้ว ให้ยาฉีดอย่างเดียว ไม่มียากิน และสงสัยจะเป็นรูมาตอยม์

     สวัสดีคะคุณ Sudarat Phuprong

    ปัญหาตอนนี้มีเรื่องของข้ออักเสบค่ะ เกิดจากการนั่งพับเพียบ หรือ จะมีปัญหาเส้นเอ็นอักเสบได้ค่ะ

    การฉีดยาเข้าข้อ มักจะช่วยได้แต่จริงๆ อาจจะต้องร่วมกับการออกกำลังกายกล้ามเนื้อต้นขาให้แข็งแรงด้วยค่ะ เพื่อให้พยุงเข่าค่ะ

    เรื่องของรูมาตอยด์ ที่กังวลไม่ใช่ค่ะ เพราะเกิดกับข้อเล็กๆ เช่น ข้อนิ้วมือค่ะ

    ดังนั้นหมอแนะนำว่าให้ปรึกษาแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อค่ะ