• ปวดตาตาล้าหูอื้อๆ

  •  C'Camp Thanachot
    สมาชิก
    ปวดตาตาล้าหูอื้อๆจะเป็นเดือนแล้วครับ
    C'Camp Thanachot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการปวดตา ตาล้า อาจจะเกิดจาก การใช้งานสายตา คือเพ่งสายตามากเกินไปในแต่ละวัน การมีสายตาสั้น ยาว เอียงที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขด้วยการใส่แว่น อาการที่จอประสาทตาหรือเยื่อบุตามีความผิดปกติแต่เหล่านี้มักจะมีการมองเห็นผิดปกตินอกเหนือไปจากอาการปวดหรือล้า

    ในรายที่อาการไม่รุนแรง การประคบเย็นและการหยอดน้ำตาเทียม จะช่วยทำให้รู้สึกดีขึ้นได้ แต่หากกล้ามเนื้อภายในตามีการเกร็งตัวมาก ใช้การประคบเย็นและหยอดน้ำตาเทียมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบจักษุแพทย์ เนื่องจากในบางรายอาจจะต้องใช้ยาหยอดเพื่อคลายกล้ามเนื้อตา หรือตรวจเพื่อดูว่ามีปัญหาเกี่ยวกับสายตาอื่นๆ ที่ต้องแก้ไขร่วมไปด้วยหรือเปล่า

    ส่วนอาการหูอื้อ อาจจะไม่เกี่ยวกับเรื่องสายตาโดยตรง แต่อาจมีสาเหตุจากการติดเชื้อภายในช่องหู ช่องจมูก การไปอยู่ในที่เสียงดังนานเกินไป หรือการมีสิ่งแปลกปลอมในหู การมีขี้หูมากเกิน แนะนำว่าถ้าหูอื้อต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินภายในช่องหูต่อไป