• ถอนฟันมาเกือบ 2 เดือนแล้ว ยังคงมีอาการปวด กินยาแก้อักเสบกับแก้ปวดมาหลายแผง ยังไม่หาย ทำอย่างไร

  •  Kodchakron Noey
    สมาชิก
    ถอนฟันมาได้เกือบๆ2เดือนแล้วค่ะ(ซี่ข้างๆเขี้ยวล่างค่ะฟันผุ)ตอนถอนเสร็จหมอบอกรากฟันเป็นหนองด้วย หมอให้แค่ยาพารามากิน ตอนหมดฤทธ์ยาชาก็ไม่ค่อยปวดแผลเท่าไหร่แต่ก็ปวดอยู่บ้าง จนตอนี้ก็ยังปวดอยู่เลยค่ะจะ2เดือนแล้วทรมานมาก ยาแก้ปวดก็กินแล้ว ยาแก้อีกเสบก็กินแล้ว หมดไปหลายแผงแล้วด้วยค่ะ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรถึงยังไม่หายปวดสักทีค่ะ แล้วมีวีธีรักษายังได้บ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kodchakron Noey,

                    โดยปกติอาการปวดบริเวณที่ถอนฟัน จะเกิดตามหลังการถอนฟันได้ แต่ควรจะหายภายใน 48-72 ชั่วโมง หากอาการเป็นนานกว่านั้น อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้น เช่น

                  - เกิดภาวะ dry socket (alveolar osteitis) มักเกิดกับฟันกรามซี่ล่าง เนื่องจากลิ่มเลือดที่ปกคลุมเบ้าฟันอยู่เกิดการละลาย ทำให้กระดูกเบ้าฟันไม่มีอะไรปกคลุม จะเกิดหลังจากถอนฟันไปแล้ว 3-4 วัน มักมีอาการปวดมาก อาจร้าวไปถึงศีรษะ มีกลิ่นเหม็น เบ้าฟันมีสีดำ

                 - การติดเชื้อของกระดูกเบ้าฟัน (osteomyelitis) มักเกิดกับการถอนฟันล่างเช่นกันนอกจากปวดแล้ว อาจมีอาการบวมแดงบริเวณที่เป็น และมีไข้ร่วมด้วย

                 - การตายของกระดูก (osteonecrosis) จะมีอาการปวดบริเวณที่เป็น มีหนองไหล ฟันซี่ที่อยู่ข้างเคียงหลวม

                  นอกจากนี้ อาจเกิดการที่มีฟันซี่ที่อยู่ข้างเคียงผุก็ได้ ทำให้รู้สึกปวดบริเวณนั้น

                  แนะนำให้กลับไปพบทันตแพทย์โดยเร็ว เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ