• คนในครอบครัวมีประวัติเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ หนูเป็นลำไส้อักเสบและปวดท้องบ่อยๆ กังวลว่าจะเป็นมะเร็งลำไส้

  •  Aom Kamonrat
    สมาชิก
    กลัวว่าจะเป็นมะเร็งลำไส้ค่ะ ครอบครัวมีคุณตา+คุณปู่+คุณพ่อ+คุณแม่เป็นเบาหวาน,คุณย่าเป็นหลอดเลือดหัวใจตีบ,คุณแม่ความดันสูง+หัวใจโต+นิ่วในไต,คุณคุณลุงเป็นมะเร็งลำไส้+โรคหัวใจ, ส่วนหนูเองเป็นภูมิแพ้และมีประวัติลำไส้ติดเชื้อ+ลำไส้อักเสบบ่อยครั้ง, ช่วงระยะ 1-2เดือนนี้มีอาการพะอืดพะอมอยากอาเจียน ปวดท้องเหมือนอยากถ่ายทั้งวัน, ปวดในช่องท้องด้านขวาต่ำกว่าซี่โครง 1ฝ่ามือ จะมีอาการปวดหนักหลังจากรับประทานอะไรก็ตามแต่เข้าไป ไม่เว้นแม่แต่น้ำเปล่าค่ะ มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งลำไส้มั้ยคะ?

    สวัสดีครับ

    อาการปวดท้อง สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

    -ระบบสืบพันธุ์ เป็นอวัยวะในอุ้งเชิงกราน เช่น รังไข่ มดลูก ปีกมดลูกอักเสบ

    -ระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคกระเพาะ ลำไส้แปรปรวน โรคลำไส้อักเสบ

    -ระบบทางเดินปัสสาวะ เช่น การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ นิ่วไต/ท่อไต/กระเพาะปัสสาวะ

    -ภาวะจิตใจ

    -ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด

    อีกทั้งอาการมีเลือดออกกระปริดกระปรอยก็เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ตั้งครรภ์ ยาคุมกำเนิด ภาวะฮอร์โมนไม่สมดุลในวัยเริ่มมีประจำเดือน มดลูก/อุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    โรคมะเร็งลำไส้ เป็นโรคมะเร็งที่มีความสัมพันธ์กับพันธุกรรม กล่าวคือกรณีที่ จขกท มีญาติลำดับที่1 คือ บิดา มารดา หรือพี่น้องเป็นโรคมะเร็งลำไส้ โอกาสในการเป็นโรคมะเร็งของ จขกม จะเพิ่มขึ้นมากกว่าคนปกติถึง 2-3เท่า โดยจะพบมากขึ้นตามอายุ

    โดยอาการของโรคมะเร็งลำไส้ สามารถมาด้วยอาการ ท้องเสียหรือท้องผูกก็ได้ น้ำหนักลด มีถ่ายดำ หรือถ่ายเป็นเลือด ทานได้น้อยลง เป็นต้น ซึ่งหาก จขกท มีประวัติบุคคลในครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้ควรตรวจคัดกรองโรคก่อนอายุ 50 ปี และตรวจสม่ำเสมอกว่าคนทั่วไปครับ

    Aom Kamonrat  Aom Kamonrat
    สมาชิก
    ขอบคุณค่าาา 🙏🙏🙏