• ปวดช่วงสะโพกด้านขวา ไปโดนแล้วเจ็บ รักษาอย่างไร

  •  gorza2546
    สมาชิก
    อยากรู้ว่ารักษายังไงคับ
    gorza2546  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณgorza2546

    อาการปวดช่วงสะโพกด้านขวา ไปโดนแล้วเจ็บนั้น อาจจะเกิดจาก การปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณนั้นๆจากการใช้งาน การกดทับผิดท่า คืออาจมีกล้ามเนื้ออักเสบ หรือมีภาวะหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท การฉีกขาดของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นกรณีการมีอุบัติเหตุนำมาก่อน การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะแต่มักจะเป็นเจ็บตอนปัสสาวะหรือมีก้อนกรวดปนได้มากกว่า

    หากไปโดนแล้วเจ็บ อาจจะนึกถึงกลุ่มกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบได้ก่อน ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ใช่ภาวะอันตราย สัมพันธ์กับการใช้งาน

    การรักษาคือการให้ยาแก้ปวดเช่นยาแก้อักเสบในกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ร่วมกับพักการใช้งานบริเวณดังกล่าว ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน และหากอาการยังไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีอาการบวม แดง ร้อนให้เห็นชัดเจน ปวดจนทำกิจวัตรต่างๆไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม