• ปวดเฉพาะแถวสีข้าง ใต้ชายโครงด้านซ้าย เกิดจากอะไร

  •  Sarbor
    สมาชิก
    ปวดเฉพาะแถวสีข้าง ใต้ชายโครงด้านซ้ายค่อนไปทางหลังครับ ส่งผลให้มีอาการเหมือนปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
    Sarbor  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sarbor

    อาการปวดเฉพาะแถวสีข้าง ใต้ชายโครงด้านซ้ายอาจมีสาเหตุมาจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกและซี่โครงอักเสบ ซึ่งอาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน ปวดร้าวไปตามแนวกล้ามเนื้อได้ พอพักการใช้งานแล้วมักจะดีขึ้น สาเหตุอื่นๆเช่น ปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆหัวใจขาดเลือด มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมกับมีร้าวไปกรามหรือแขน มีเหงื่อแตก ใจสั่น

    ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการทำงานหนักๆ หรือยกของหนักไปก่อน ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อช่วยบรรเทาอาการได้

    และสังเกตอาการค่ะ ถ้าพักการใช้งาน กินยาแก้ปวดแล้วไม่บรรเทา ยังเจ็บมากอยู่ตลอด ควรไปพบแพทย์