• ปวดจมูก ส่องเข้าไปด้านในจมูกพบติ่งเนื้อ เกิดจากอะไร

  •  Pat Pattamaphon
    สมาชิก
    ดิฉันมีอาการปวดจมูกเหมือนเป็นสิวแต่ไม่มีสิวที่ปลายจมูกส่องดูในจมูกเป็นติ่งเนื้ออยู่ในจมูกค่ะ ควรไปพบแพทย์ไหมคะ
    Pat Pattamaphon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pat Pattamaphon

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ริดสีดวงจมูก เป็นก้อนเนื้อเมือกในโพรงจมูกชนิดที่พบได้บ่อยที่สุดและเป็นโรคทางจมูกที่สามารถกลับมาเป็นซ้ำแม้ผ่าตัดออกแล้ว และอาจทำให้เกิดไซนัสอักเสบร่วมด้วย อาการเช่น คัดจมูก แน่นจมูก หายใจไม่สะดวก พูดเสียงขึ้นจมูก การรักษามีทั้งยาสเตียรอยด์พ่น รับประทาน หรือฉีด และการผ่าตัด

    -ภูมิแพ้จมูก ทำให้มีเยื่อบุบวมคล้ายเป็นก้อนได้

    -เนื้องอกของต่อมไซนัส

    -มะเร็งในจมูกหรือด้านหลังโพรงจมูก

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ควรไปพบแพทย์หู คอ จมูกเพื่อตรวจเพิ่มเติม ดูลักษณะติ่งเนื้อว่าเข้าได้กับอะไรมากที่สุด และอาจต้องตรวจร่างกายระบบข้างเคียงเช่นในลำคอร่วมด้วยค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงจากสิ่งที่ทำให้คัดจมูก คันจมูก หรือทำให้จาม ไม่อยู่ในที่ที่มีฝุ่นมาก หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทราบว่าแพ้ ไม่ควรสั่งน้ำมูกแรงๆ