• ปวดคอจากด้านในบริเวณลูกกระเดือก เกิดจากอะไร

  •  Thanakrit Samartkit
    สมาชิก
    ผมไอมาสักพักแล้วครับมีเสมหะก้วยแล้วผมมีอาการปวดบริวาณลูกกระเดือกด้านล่างครับแบบปวดจากด้านในคอครับ อากาปวดมันม่เป็นพักๆครับ
    Thanakrit Samartkit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanakrit Samartkit

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -คออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย

    -ต่อมทอนซิลอักเสบ

    -หลอดลมอักเสบ

    -กล่องเสียงอักเสบ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน จำเป็นต้องตรวจร่างกายบริเวณด้านหลังคอ ฟังปอดร่วมด้วย เพื่อดูว่าการติดเชื้อหรืออักเสบอยู่ที่ตำแหน่งใด และน่าจะเป็นเชื้อชนิดใด จะได้ให้ยาฆ่าเชื้อ (ถ้าจำเป็น) ได้อย่างถูกต้องค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้เสียง รับประทานยาอมแก้เจ็บคอ ยาละลายเสมหะ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ เจ็บคอมากจนไม่มีเสียง มีหนองในคอ ไข้สูง หอบเหนื่อย รับประทานอาหารได้น้อย ไอมีเลือดปน