• ปวดข้อเข่ามานานหลายปี ขาดการรักษาไปสักพัก แล้วกลับมารักษาใหม่ แต่ก็ไม่หาย น่าจะเกี่ยวกับอะไรคะ?

  •  Sunisa Thongthip
    สมาชิก

     ตามหัวข้อค่ะ ปวดข้อเข่ามาเป็นระยะเวลานานหลายปี เคยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นข้อกระดูกอัก ต้องตรวจวัดค่ายูลิกทุกเดือน ทานยาติดต่อกันเป็นเวลานาน แต่มีช่วงขาดการรักษา และกลับไปรับการรักษาใหม่ พบว่าค่ายูลิกปกติ ได้รับการวินิจฉัยว่าปกติทุกอย่าง แต่อาการปวดยังคงมีเหมือนเดิมคือ ปวดตามข้อเข่า ลามไปจนถึงหน้าแข้ง ตรวจตึงกระดูก อากาศยิ่งเย็นยิ่งปวด ช่วงหลังจะมีอาการชาร่วมด้วย บางคืนถ้านอนทับขา หรืองอขาเป็นเวลานาน ขาจะชาจนขยับไม่ได้สักพักจะหาย ไปรับการรักษาอีก ตรวจเลือด ค่ายูลิกก็ยังคงปกติ แล้วน่าจะเกี่ยวกับอะไรคะ?

    สวัสดดีค่ะคุณ Sunisa Thongthip

    ก่อนหน้านี้เคยมีปัญหาโรคข้ออักเสบ เก๊าส์นะค่ะ ถ้าเป็นอย่างนั้นปกติแล้ว จะต้องรับประทานยาต่อเนื่องค่ะ การขาดจะทำให้กลับมาเป็นซ้ำได้ค่ะ แต่ถ้าตรวจแล้วปกติ ก็อาจจะต้องดูว่าอาการปวดข้อเป็นจากสาเหตุอื่นได้หรือไม่ค่ะ

    ในผู้หญิงอีกโรคที่เรามักจะต้องคิดถึงเสมอคือ เรื่องภูมิแพ้ตัวเองค่ะ

    พวกนี้จะมาด้วยอาการดังต่อไปนี้ค่ะ

    ปวดข้อ แต่ส่วนใหญ่เป็นข้อเล็ก ๆ แต่ข้อเท้าก็ยังเป็นได้ค่ะ

    มีอาการบวม

    มีไข้ต่ำ ๆ เป็นๆ หายๆ

    มีผื่นที่หน้า ลักษณะเหมือนผีเสื้อ

    หรือ ถ้าเป็นมากอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับปอดและหัวใจได้ค่ะ

    แนะนำไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ เพื่อหาสามารถของโรคภูมิแพ้ตัวเองค่ะ

    Sunisa Thongthip  Sunisa Thongthip
    สมาชิก

    ตอนนี้ยังไม่เคยมีอาการข้อบวมค่ะ แต่อาการไข้ต่ำๆจะมีอยู่เรื่อยๆ แต่เพราะไม่ค่อยแข็งแรงมาตั้งแต่เด็กเลยไม่ได้สงสัยอะไร ช่วงนี้จะเริ่มมีอาการเจ็บใต้ราวนมซ้ายเป็นๆหายๆเป็นระยะ กับหายใจติดขัด เหนื่อยงง่ายร่วมด้วย จะได้ยินเสียงหายใจหวีดๆบ้าง จะเกี่ยวไหมคะ? หรือเป็นเพราะภาวะเครียดเฉยๆ?

    คงต้องหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ ก่อนที่หมอจะวินิจฉัยว่าเป็นเรื่องภาวะเครียดต้องหาสาเหตุก่อนค่ะ

    ถ้าสาเหตุทางร่างกายไม่มีเราถึงคิดถึงภาวะเครียดค่ะ

    แต่เท่าที่อ่านดูน่าจะมีปัญหาค่ะ

    อาจจะต้องตรวจดูเรื่องของ ไทรอยด์ด้วยค่ะ

    แล้วที่บอกไม่สบายตั้งแต่เด็กนี่เป็นอะไรค่ะ

    ถ้ามีประวัติเพิ่มจะได้ดูว่ามีอะไรสัมพันธ์กันไหมค่ะ

    Sunisa Thongthip  Sunisa Thongthip
    สมาชิก

    คุณหมอที่เคยรักษาบอกว่ามีปัญหาเรื่องระบบภูมิคุ้มกันค่ะ หนักๆก็จะเป็นพวกปอดติดเชื้อ ไข้หวัดใหญ่ แล้วก็จะมีเรื่องแพ้ฝุ่น แพ้อากาศ ค่ะ เพราะฉะนั้นเวลาอากาศเปลี่ยนก็จะเริ่มมีไข้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคกระดูกและข้อ ค่ะ คือ แพทย์อายุรกรรมนะค่ะ เกี่ยวกับรูมาตอยด์ค่ะ เพราะจะดูเรื่องรักษาภูมิแพ้ตัวเองด้วยค่ะ