• ปวดข้อมือเวลาทำงาน

  • เรียนคุณหมอ

    ดิฉันปวดข้อมือขวามาประมาณเดือนกว่าตอนนี้ยังไม่หาย ไปหาหมอแล้ว หมอบอกกล้ามเนื้อมือขวาอักเสบ เพราะก่อนปีใหม่ทำงานบ้านแบบหนักด้วยการใช้ข้อมือทั้งเช็ดกระจกบ้าน ออฟฟิส ซักผ้า ถูบ้าน หมอให้ยาคลายกล้ามเนื่อมาทานแต่อาการไม่ดีขึ้น เลยไปหารอบสองด้วยการฉีดยา อาการดีขึ้น2-3 วันแรก หมอบอกให้หยุดทำงานบ้านแต่เราหยุดไม่ได้เพราะทำอะไรยังต้องใช้มือขวาเป็นหลัก พอมาวันนี้เจ็บมาก ขับรถก็เจ็บ ทำไมไม่หายสักที อาการเจ็บแบบนี้จะรักษายังไงดีคะ และอันตรายมากไหม

    สวัสดีค่ะ คุณเหมือนฝัน

    อาการปวดข้อมือเป็นอาการที่พบได้บ่อยค่ะ ส่วนใหญ่จะสัมพันธ์กับการใช้งาน  โดยเฉพาะหากเป็นงานที่ใช้ข้อมือเป็นประจำ  สาเหตุที่ทำให้มีอาการปวดข้อมือเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น  กล้ามเนื้ออักเสบ ข้อมืออักเเสบ เส้นประสาทบริเวณข้อมือถูกกดทับซึ่งอาจสัมพันธ์กับการทำงานหรือเกิดจากอุบัติเหตุก็ได้ค่ะ

    การดูแลรักษาเบื้องต้น ได้แก่ การหลีกเลี่ยงการใช้ข้อมือซ้ำๆ เป็นเวลานานนๆ งดกิจกรรมที่ต้องใช้ข้อมือ หลีกเลี่ยงการยกของหนัก ปรับเปลี่ยนท่าทางอุปกรณ์ที่ใช้ หรือมีอุปกรณ์ช่วยในการทำงาน ออกกำลังกายเป็นประจำ การรับประทานยาแก้ปวดหรือยาลดการอักเสบ

    อย่างไรก็ตาม หากได้ดูแลรักษาเบื้องต้นแล้วอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อจะได้ตรวจร่างกายและปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพราะอาจจะต้องปรับเปลี่ยนการรักษาให้เหมาะสมอีกทีค่ะ

    การรักษาอื่นๆ ที่สามารถช่วยลดอาการปวดได้ เช่น การทำกายภาพบำบัด การฉีดยาที่บริเวณข้อมือเพื่อลดการอักเสบภายในโพรงข้อมือ และการผ่าตัดซึ่งจะทำเมื่อได้รักษาด้วยยาและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วยังไม่ได้ผลหรือในรายที่มีอาการรุนแรงมาก ทั้งนี้ขึ้นกับสาเหตุ การตรวจร่างกายและการประเมินโดยแพทย์ที่ดูแลค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ