• ปวดขาด้านในตรงระหว่างน่องขากับหน้าแข้งเวลาวิ่งหรือเตะบอล สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  Liluubb
    สมาชิก

     คือผมรู้สึกปวดขาด้านในตรงระหว่างน่องขากับหน้าแข้งเวลาวิ่งหรือเตะบอลจะรู้สึกปวดมากๆ ปวดจุดเดียวกันทั้งสองข้าง อยู่เฉยๆจะไม่มีอาการแต่เวลาวิ่งจะรู้สึดปวดจี้ดๆ และพอวิ่งเสร็จจะรู้สึกปวดมากขาแทบทรุด สาเหตุเกิดจากอะไรครับ ?

    Liluubb  Liluubb
    สมาชิก

    Liluubb
    May 25, 2022 at 11:30 AM

     คือผมรู้สึกปวดขาด้านในตรงระหว่างน่องขากับหน้าแข้งเวลาวิ่งหรือเตะบอลจะรู้สึกปวดมากๆ ปวดจุดเดียวกันทั้งสองข้าง อยู่เฉยๆจะไม่มีอาการแต่เวลาวิ่งจะรู้สึดปวดจี้ดๆ และพอวิ่งเสร็จจะรู้สึกปวดมากขาแทบทรุด สาเหตุเกิดจากอะไรครับ ?

    Liluubb  Liluubb
    สมาชิก

    Liluubb
    May 25, 2022 at 11:30 AM

     คือผมรู้สึกปวดขาด้านในตรงระหว่างน่องขากับหน้าแข้งเวลาวิ่งหรือเตะบอลจะรู้สึกปวดมากๆ ปวดจุดเดียวกันทั้งสองข้าง อยู่เฉยๆจะไม่มีอาการแต่เวลาวิ่งจะรู้สึดปวดจี้ดๆ และพอวิ่งเสร็จจะรู้สึกปวดมากขาแทบทรุด สาเหตุเกิดจากอะไรครับ ?

    Liluubb  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Liluubb

    อาการปวดขาด้านในตรงระหว่างน่องขากับหน้าแข้งเวลาวิ่งหรือเตะนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นปวดตุ๊บๆรู้สึกตึงๆได้ จากที่กล่าวมาน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น ปลายประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ เป็นมากขึ้นเมื่อมีการไปกดทับตำแหน่งที่มีเส้นประสาท หรือเป็นผลข้างเคียงจากการรับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด

    กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งานเป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่จะเป็นๆหายๆ และอาการจะดีขึ้นได้ก็ขึ้นกับการปฏิบัติตัวด้วย ดังนั้นในเบื้องต้น ควรพักการใช้งานที่กล้ามเนื้อที่ปวดก่อน อาจจะงดการออกกำลังหนักๆหรือการนั่งทับขาร่วมด้วย และรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ถ้าปวดมาก แต่ถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแล้วไม่ดีขึ้น มีอาการปวดจนเดินไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม