• ปวดขากรรไกรด้านซ้าย กลืนน้ำลายแล้วเจ็บขากรรไกร ปวดหัว เป็นมา 2 วัน ก่อนหน้านี้ได้ถอนฟันกรามไป

  •  imsofuckingsick
    สมาชิก

     ปวดขากรรไกรด้านซ้าย กลืนน้ำลายแล้วเจ็บขากรรไกร  มีอาการปวดหัวแบบมึนๆ หนักๆหัว เป็นมาสองวันแล้ว
    ก่อนหน้านี้เคยถอนฟันกรามข้างที่ปวด  และขากรรไกรก็มีเสียงดังกึกๆตลอด เป็นมานานแล้ว   เป็นอาการอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ imsofuckingsick,

                    อาการปวดขากรรไกรด้านซ้าย กลืนแล้วเจ็บขากรรไกร น่าจะเกิดจากมี ข้อต่อขากรรไกรอักเสบ โดยจะทำให้มีอาการปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรซึ่งอยู่บริเวณหน้าหู และเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยว จะเจ็บมากขึ้น หากกดบริเวณหน้าใบหูก็จะเจ็บ และอาจมีเสียงผิดปกติที่ข้อต่อขากรรไกร เช่น เสียงคลิก หรือ เสียงกรุบกรับ และอาจมีอาการบวมเล็กน้อยได้ เป็นต้น ทั้งนี้ อาการปวดอาจลามไปยังศีรษะได้

                     โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดการอักเสบ จะเกิดจากใช้กล้ามเนื้อมากเกินไป หรือใช้ผิดประเภท เช่น การอ้าปากกว้างไป การเคี้ยวข้างใดข้างหนึ่งมากกว่าอีกข้าง เคี้ยวของแข็ง มีการสบฟันที่ผิดปกติ ทำให้กล้ามเนื้อทั้ง 2ข้างทำงานไม่สมดุลกัน เป็นต้น

                     ดังนั้น หากมีประวัติการไปถอนฟันมา ก็อาจเกิดจากการที่อ้าปากกว้างไป หรืออ้าปากค้างไว้นาน กล้ามเนื้อจึงเกิดการอ่อนล้า และทำให้ปวดตามมาได้

                     การดูแลในเบื้องต้น ได้แก่ ควรงดการอ้าปากกว้าง การพูดเยอะ หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมาก เช่น เนื้อสัตว์ที่เหนียว หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (์NSAIDs) เช่น ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam), ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น และอาจทานคู่กับยาคลยกล้ามเนื้อ การใช้การประคบร้อนบริเวณที่ปวด เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ