• ปวดก้นด้านขวาข้างรูทวารและมีก้อนแข็งๆบวมออกมา ปวดมาก เกิดจากอะไร

  •  Nattaphat Arsarin
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคุณหมอนะครับ ปกติผมเป็นคนนั่งห้องน้ำนาน ครั้งนี้ผมมีปัญหาตรงก้นข้างรูทวารด้านขวาใช้มือคลำแล้วรู้สึกบวมและปวดมาก นั่งเดินลำบาก ไปหาหมอคนแรกบอกว่าอักเสบ คนที่2บอกว่าน่าจะเป็นริดสีดวง สรุปผมเป็นอะไรครับ ตอนนี้ปวดมาก
    Nattaphat Arsarin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNattaphat Arsarin

    อาการปวดก้นด้านขวาข้างรูทวารและคลำได้ก้อนแข็งๆบวมออกมาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากริดสีดวงทวารชนิดภายนอก การมีฝีทวารหนัก แผลปริที่ทวารหนัก การมีไส้ตรงอักเสบแล้วมีก้อนยื่นออกมา หรือเป็นก้อนของการอักเสบหรือติดเชื้อที่เยื่อบุทวารหนักเช่นเริมหรือหูดหงอนไก่

    โดยริดสีดวงทวารหนักเป็นโรคที่มีความเป็นไปได้สูง กรณีมีอาการท้องผูกหรือเบ่งอุจจาระบ่อยๆร่วมด้วย

    ควรปรับพฤติกรรมด้วยการงดการเบ่งอุจจาระ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นอุจจาระ ถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง แช่น้ำอุ่นตรงบริเวณทวารหนัก กินยาแก้ปวด การใช้ยาเพื่อให้หลอดเลือดหดตัวสามารถช่วยได้และควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ และหากยังปวดมาก ก้อนดังกล่าวปวดค้างอยู่ข้างนอกตลอด อาจจะมีริดสีดวงขาดเลือดเฉียบพลันได้ ควรไปพบแพทย์