• ปวดแน่นท้อง ปวดหน่วงลงก้นคล้ายอยากจะถ่าย เกิดจากอะไร

  •  iammiii
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ อายุ 22 ปีค่ะ คืนวันเสาร์ที่ผ่านมานั่งคิดเนื้อย่าง และ อาหารทะเลค่ะ หลังจากกินเสร็จ ตกดึกมารู้สึกแน่นท้อง ปวดท้อง เลยไปนั่งถ่าย ถ่ายไม่ออกค่ะ แต่ก็มีความรู้สึกอยากถ่ายตลอดเวลา ตอนนี้อาการเป็นอยู่คือ เจ็บ แสบ ท้องด้วยค่ะ เวลานั่งลงรู้สึกหน่วงที่ก้น พอนั่งลง เจ็บตรงก้นแสบไปถึงท้องเลยค่ะ อยากทราบว่าเป็นไรมากไหมค่ะ หรือ ควรไปหาหมอดี ตอนนี้คิดมาก มากเลยค่ะ
    iammiii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ iammiii

    อาการปวดแน่นท้อง ปวดหน่วงลงก้นคล้ายอยากจะถ่าย อาจจะมีสาเหตุมาจากภาวะอาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบ ภาวะไม่มีน้ำย่อยในสารอาหารบางชนิด หรือเป็นโรคลำไส้แปรปรวน แต่มักต้องมาเป็นเรื้อรังเกิน 1 เดือน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่ ไม่ควรกินยาให้หยุดถ่ายเพราะในภาวะอาหารเป็นพิษควรให้มีการถ่ายหรืออาเจียนออกมาให้หมดจะดีกว่า สามารถรักษาตามอาการที่มี เช่น รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด

    และสังเกตอาการ ถ้ายังปวดท้องมาก แน่นท้องตลอด ถ่ายเหลวเยอะจนอ่อนเพลีย กินได้น้อย อาเจียนมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แต่ส่วนใหญ่แล้วถ้าเป็นไม่มาก ภาวะลำไส้อักเสบหรืออาหารเป็นพิษสามารถหายได้เองค่ะ