• ปวดกล้ามเนื้อหลังด้านซ้าย รักษายังไงให้หายเร็วๆ

  •  Alean P. Neilsen
    สมาชิก

    มีอาการปวดหลังด้านซ้ายมา 3 วันแล้วค่ะ ก่อนมีอาการคือยกของหนักและเสียหลักล้มนั่งผิดท่า ทำให้เอวเคล็ด แต่อาการปวดไม่ได้ออกตอนนั้น มามีอาการเช้าวันรุ่งขึ้นคือลุกไม่ขึ้นในทันที ต้องใช้เวลาพยุงตัวเองขึ้นมา ก้มตัวไม่ได้ พอลองยกแขนซ้ายขึ้นแล้วรู้สึกสบาย แต่พอถือของหนักก็ปวดแปลบขึ้นมาทันที เอี้ยวตัวลำบาก เดินเหินก็ลำบาก ถ้าทำอะไรที่กระเทือนกล้ามเนื้อหลังนี่เจ็บทันที ไม่ทราบว่าอาการนี้จะรักษาให้หายด้วยวิธีไหนดีที่สุดคะ ใช้เวลานานมั้ยกว่าจะหาย กินยาคลายกล้ามเนื้อมา 2 วันแล้ว ใช้ยาทานวดเบาๆแล้วแต่ก็ยังไม่รู้สึกดีขึ้น อยากหายเร็วๆจัง กังวลกลัวจะไปทำงานไม่ได้ รบกวนคุณหมอหน่อยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Alean P. Neilsen,

                      อาการปวดหลัง ที่เกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน ร่วมกับมีประวัติการยกของหนักและล้มดังกล่าว น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ โดยหากกล้ามเนื้อเกิดการฉีกขาดจากการถูกยืดมากไป ก็จะทำให้มีอาการเจ็บปวดที่รุนแรงได้ อาการปวดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อจะมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน

                      ในเบื้องต้น แนะนำให้หยุดการทำงานที่ต้องยกของ งดการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาทุกชนิด เพื่อให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นได้ซ่อมแซมตัวเอง ซึ่งหากเป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่อาจใช้เวลาหลายสัปดาห์หรือเป็นเดือนได้ ในช่วง 1-2 วันแรก ควรใช้น้ำแข็งหรือความเย็นประคบบริเวณที่ปวดวันละหลายๆ ครั้ง หลังจากนั้นให้ใช้น้ำอุ่นประคบ อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เช่น ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam), เซเลโคซิบ (celecoxib) เป็นต้น โดยอาจทานร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อที่ทานอยู่

                     หากทานยาแล้วไม่ทุเลา หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ นอกจากอาการปวดหลัง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ ขอให้อาการหายไวไวนะคะ