• เวลาอ้าปากแล้วอ้าไม่สุด เจ็บ มีเสียงดังกึกๆ และปวดกรามขวา เป็นโรคอะไร รักษาอย่างไร

  •  zonearmmy111
    สมาชิก
    อาการของผมคือเวลาอ้าปากจะอ้าไม่สุด แล้วเวลาอ้าปากจะเบี้ยว แต่ถ้าฝืนอ้าต่อจะเจ็บแล้วจะมีเสียงดังกึก แล้วปากจะหายเบี้ยว พอหุบปากก็จะกลับมาอ้าไม่สุดเหมือนเดิม แล้ววันนี้ผมก็พึ่งฝืนทำจนมีเสียงเหมือนเดิม แต่ที่ไม่เหมือนเดิมคือ มีอาการหูอื้อเข้ามาด้วยเวลาฝืนอ้า แล้วก็เวลาสบฟันแรงๆ ปัญหาหาผมน่าจะอยู่ที่เวลานอนผมติดนิสัยสบฟันตลอดเวลา อยากรู้วิธีการรักษา แล้วก็ชื่อของโรคจริงๆครับ
    zonearmmy111  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ zonearmmy111

    อาการเวลาอ้าปากแล้วอ้าไม่สุด เจ็บ มีเสียงดังกึกๆนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะข้อต่อตรงขากรรไกรอักเสบ ทำให้ปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บร่วมด้วยได้

    สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น มีการอักเสบของเนื้อเยื่อบริเวณกรามจากการกระแทกหรือการติดเชื้อแบคทีเรียใต้ชั้นผิวหนัง การมีต่อมน้ำลายอักเสบ เป็นต้น

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดควรได้รับการตรวจร่างกายจริงด้วย หากอ้าปากแล้วเจ็บอยู่ตลอด มีปัญหาต่อการสบฟันหรือการกินอาหาร ควรไปพบแพทย์หรือทันตแพทย์เพื่อตรวจบริเวณกรามหรือช่องปากเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการอ้าปากกว้างๆนานๆ หรือการเคี้ยวอาหารแข็งๆ ให้รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก ถ้าปวดมากกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้