• มีอาการปวดที่กรามใต้หู เวลากินอะไรก็รู้สึกจี๊ดๆ ชาๆ เป็นอาการอะไร

  •  Pea Pea
    สมาชิก
    มีอาการปวดที่กรามใต้หูพอเวบากินอะไรก็จะเปรี้ยวๆจี๊ดๆตลอด แถมมีอาการชาหลังจากกินอาหารพอกินมากๆก็จะเปรี้ยวจนปวดกรามเป็นนาน4-5ชม. แล้วมีอีก1อาการค่ะเป็นอะไรม่รู้ปวดที่ท้องน้อยแบบหน่วงๆพอตกดึกก็จะท้องแข็งมือนี้ทับท้องไม่ได้เลยแร้วก็จะมึนหัวด้วยเกิดจากอะไรค่ะ(กรณีฝังเข็ม)
    Pea Pea  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pea Pea

    อาการปวดกรามตรงบริเวณกกหูนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากการมีข้อต่อที่ขากรรไกรอักเสบ อาการคือจะปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บขึ้นมาได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ฟันผุ เหงือกอักเสบ ต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ หรือเป็นเนื้อเยื่อหรือกล้ามเนื้ออักเสบจากการถูกกระแทกแรงๆเป็นต้น

    เบื้องต้นควรพักการใช้งาน ไม่เคี้ยวอาหารแข็งๆนานๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ ไม่รสจัดเกินไป   หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้

    หากยังมีอาการต่อเนื่องควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ส่วนอาการปวดหน่วงท้องน้อยนั้น อาจจะเกิดจากกล้ามเนื้ออักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือสาเหตุทางนรีเวชเช่นอุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับการฝังเข็มโดยตรง แนะนำพักการใช้งาน ไม่ไปกดเองบ่อยๆ กินยาแก้ปวดได้ ถ้ายังไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เช่นกัน