• ปวดกระพุ้งแก้มและเสียวฟันซี่ข้างหน้าหลังอุดฟันได้ 6 วัน พอกินของหวานของร้อนก็ยิ่งปวด อันตรายไหม ควรทำอย่างไร

  •  ivykanok1
    สมาชิก
    เมื่อวันจันทร์ไปอุดฟันซี่กรามรองสุดท้ายขวามาค่ะ ตอนอุดคุณหมอได้ฉีดยาชาให้ ผ่านมา1วันยังรู้สึกปวดๆตรงที่ฉีดยาชาหน่อยๆนึกว่าปกติ แต่พอผ่านมาสองวันมันปวดมากๆ ลองเปิดปากดูเป็นเหมือนรอยบวมๆตรงที่ฉีดยาชา แล้วก็รู้สึกปวดจี๊ดๆเป็นๆหายๆลามไปฟันซี่อื่นๆ พอกินของหวานของร้อน แล้วยิ่งปวดบริเวณที่ฉีดแล้วก็ลามไปซี่อื่นค่ะ ตอนนี้ผ่านมาจากวันที่ฉีดหกวันแล้ว แบบนี้น่าเป็นห่วงมั้ยคะแล้วสามารถรักษาได้ยังไงบ้างคะ 🥲
    ivykanok1  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ivykanok1

    อาการปวดกระพุ้งแก้มและเสียวฟันซี่ข้างหน้าหลังอุดฟันนั้น อาจจะเกิดได้ตามหลังการทำการอุดฟัน โดยหลังการอุดฟัน อาจจะยังมีอาการปวด ตึง เสียวจี๊ดๆตรงฟันที่อุดได้ประมาณ 2 สัปดาห์

    ให้สังเกตดูว่าไม่มีอาการของการติดเชื้อช่องเหงือกและฟัน เช่นไม่ได้ปวด บวม แดง ร้อน มีเลือดหรือหนองไหลจากบริเวณที่ทำหัตถการมา หากมีอาการเหล่านี้ให้รีบกลับไปพบทันตแพทย์ที่ดูแล

    ส่วนอาการปวดจี๊ดๆ เสียวฟัน ควรหายเองภายในประมาณ 2 สัปดาห์ ถ้ายังเป็นต่อเนื่องนานกว่านี้ ก็ควรกลับไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจดูว่าต้องทำการแก้ไขหรืออุดฟันเพิ่มอีกหรือไม่