• รู้สึกปวดกระดูกบริเวณด้านหลัง ต่อมามีผื่นขึ้นที่รักแร้ หน้าอก เป็นอาการอะไร

  •  Mangmai Kranjanatep
    สมาชิก
    หญิง 21 ปี นักศึกษา มีอาการมาประมาณ3-4 วัน ก่อนหน้านี้รู้สึกปวดกระดูกบริเวณด้านหลังบ่าลงมาเล็กน้อย ใต้รักแร้ ต่อมามีผื่นนูนๆขึ้นบริเวณ ใต้รักแร้ ล่างบ่า หน้าอก พอกดตรงที่ผื่นขึ้นมีอาจารเจ็บนิดๆหน่อยๆ ตอนนี้เริ่มปวดลวมลงมาตรงข้อศอก มีอาการชานิดๆ เป็นเฉพาะด้านซ้าย ด้านขวาปกติ
    Mangmai Kranjanatep  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mangmai Kranjanatep

    อาการปวดกระดูกตรงบ่า และการมีผื่นนั้น อาจจะเป็นคนละสาเหตุกันค่ะ โดยเรื่องอาการปวดและชานั้นน่าจะเป็นเรื่องของกล้ามเนื้อหรือปลายเส้นประสาทอักเสบ ซึ่งแนะนำในเบื้องต้นในงดพักการใช้งานหนักๆบริเวณดังกล่าว ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ รับประทานยาแก้ปวดและแก้อักเสบได้ แต่หากปวดมากขึ้น หรือมีประวัติอุบัติเหตุรุนแรงมาก่อนหน้านั้น อาจมีเรื่องกระดูกหัก ที่ควรไปพบแพทย์

    ส่วนเรื่องผื่นนูนๆ กดแล้วเจ็บนั้น อาจจะเกิดจากผื่นงูสวัด ซึ่งมักปวดแสบปวดร้อนและชาบริเวณที่เป็นได้มาก ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ การแพ้สัมผัส การถูกแมลงกัด ผดผื่นร้อน เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำให้ใช้น้ำเปล่าล้างทำความสะอาด ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น หากตุ่มนูนนี้เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดแสบปวดร้อนมาก ควรไปพบแพทย์