• กินยาคุมแบบ 21 เม็ดจนหมดแล้ว มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน จะท้องไหม

  • คือหนูกินยาคุมแบบรายเดือน21เม๊ดหลังจากหมดยาคุมได้3วันอยู่ในช่วง7วัน หนูมีอะไรกับแฟนปล่อยใน จะท้องไหมคะ กินยาคุมตลอดคะกินมา5-6แผงแร้วคะไม่เคยลืมไม่เคยขาดคะ จะเป๊นไรไหมคะ ขอบคุนค่ะ
    แป๊ปนะ แม่เรียก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แป๊ปนะ แม่เรียก

    การรับประทานยาคุมแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดนั้น ถ้าได้รับประทานติดต่อกัน 21 เม็ดจนหมด ก็ไม่ควรจะมีการตกไข่ในเดือนดังกล่าว และไม่น่าจะมีโอกาสตั้งครรภ์ การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเว้นยา 7 วัน ที่ไม่ได้มีการตกไข่ก็ไม่น่าทำให้ตั้งครรภ์ได้

    แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าประจำเดือนไม่มาในช่วง 7 วันที่เว้นยา ควรตรวจให้แน่ใจด้วยว่าไม่ตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือตรวจยืนยันที่รพอีกครั้ง ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริงๆ ก็สามารถกินยาแผงต่อไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา