• ปล่อยมาแล้ว 10 ปี ยังไม่ตั้งท้องซะที สาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ?

  • พอดีฉันเคยมามีลูกแล้ว1 คนติดง่ายมาก แค่มีอะไรกับแฟนแค่2 ครั้ง ตอนนี้ลูก10 ปีแล้วค่ะ อยากมีอีกแต่ไม่สามารถมีใด้ทั้งๆที่ปล่อยตลอดไม่เคยคุม ไม่เคยทานยาคุมเลย เป่นเพราะอะไรค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ก็คนไม่ใช่ ทำดีแทบตาย ก็คือไม่ใช่อยู่ดี,

                     แม้จะเคยตั้งครรภ์และมีลูกไปแล้ว แต่หากหลังจากนั้นยังคงไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ แม้จะมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอและไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใดๆ มาเป็นเวลาหลายปีแล้ว ก็ถือว่ามีภาวะมีบุตรยากค่ะ ซึ่งสาเหตุอาจเกิดหลังจากที่มีลูกคนแรกไปแล้วก็ได้ค่ะ

                   โดยสาเหตุอาจเกิดได้ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย หรือเกิดจาก 2 ฝ่ายร่วมกัน หรืออาจไม่พบสาเหตุก็ได้

                    สาเหตุจากฝ่ายชาย คือมีปริมาณอสุจิน้อยหรืออสุจิไม่แข็งแรง อสุจิผิดปกติ

                    ฝ่ายหญิงอาจเกิดจาก การตกไข่ที่ไม่สม่ำเสมอ มีซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่ ท่อนำรังไข่อุดตัน เคยท้องนอกมดลูกมาก่อน มีเนื้องอกมดลูกในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มดลูกอักเสบ อุ้งเชิงกรานอักเสบและมีพังผืดในอุ้งเชิงกรานหรือที่ปีกมดลูก เป็นต้น

                    สาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

                   หากยังต้องการมีลูกอีก แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของภาวะมีบุตรยากค่ะ โดยควรไปพบแพทย์ทั้ง 2 คนค่ะ เพื่อประเมินหาสาเหตุจากทั้ง 2 ฝ่าย การรักษาก็จะขึ้นกับความผิดปกติที่ตรวจพบค่ะ