• ปลายอวัยวะเพศชายมีรอยแดงๆ คล้ายกับการถลอก ถ้าโดนที่แผลจะรู้สึกแสบ เป็นอะไร ลองทายาแล้วไม่ดีขึ้น

  •  joisjo
    สมาชิก
    พอดีผมมีรอยแดงๆแบบเหมือนรอยถลอกแบบช้ำๆที่อวัยวะเพศคับ ถ้าโดนที่แผลจะรู้สึกแสบๆนิดหน่อย ปัสสาวะไม่ขัด ไม่มีหนอง ไม่คัน ไม่ได้ผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาก่อนมีครั้งสุดท้ายแบบสอดใส่กับแฟนเมื่อช่วงต้นปี64 เมื่อวานไปตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่คลินิคพวกโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ผลก็ปกติครับ ไม่พบการติดเชื้อHIV ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบเอบีหรือใดๆครับ คุณหมอลองดูรอยแดงบอกจากการเสียดสี จนถลอกและแดง ซึ่งแผลน่าจะถลอกจากการช่วยตัวเองไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ ประกอบกับก่อนหน้านี้ที่เริ่มมีรอยแดงใหม่ๆผมดันไปใช้ยาแก้แพ้แบบที่มีส่วนผสมของสเตรียรอยด์ เลยอาจทำให้ช่วงปลายองคชาติบอบบางเลยถลอกและเป็นรอยช้ำแต่เพราะเป็นคลินิคด้านโรคติดต่อเลยคุณหมอไม่ได้สั่งจ่ายยา แต่ให้ไปซื้อตัว terramycin ointment มาทา แต่เพราะตัวยาเขียนว่าสำหรับทาตา เอามาทาอวัยวะเพศได้มั้ยครับ ถ้าถลอกๆอักเสบแบบนี้กี่วันถึงจะหายเหรอครับ ยาตัวนี้เหมือนขี้ผึ้งเวลาทาแอบรู้สึกแสบๆนิดๆ แล้วมันค่อนข้างเคลือบแผลจนเงาเลยเลยเหมือนแผลไม่แห้งใช่มั้ยครับ? ตอนนี้เป็นมาราวๆ4-5วันครับ เอาน้ำเกลือล้างเช็ดให้แห้งคับ เวลาโดนแผลเหมือนมีเลือดซึมออกมานิดหน่อย ยังไม่ได้มีการช่วยตัวเองครับ ไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไรเหรอครับ
    joisjo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ joisjo

    อาการปลายอวัยวะเพศชายมีรอยแดงๆ คล้ายกับการถลอกดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การเสียดสีขณะทำกิจกรรมทางเพศ การแพ้สารสัมผัสเช่นสบู่ ภาวะหนังหุ้มปลายองคชาตตีบแล้วมารัดปลายอวัยวะเพศมากก่อให้เกิดความเจ็บปวด การติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทำให้มีแผลที่อวัยวะเพศเช่นการติดเชื้อซิฟิลิซ แผลริมอ่อน ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ถ้ามีหนองจากแผลก็ควรนำไปตรวจเพิ่มเติม หรืออาจจะดูจากลักษณะแผลถ้าเป็นแผลถลอก มีประวัติเสียดสีก็อาจจะเป็นแผลจากการถลอกแล้วอาจมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา สามารถทายาตามที่แพทย์แนะนำมาเบื้องต้นได้ โดยเป็นยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนัง ที่ปกติใช้สำหรับตาแต่สามารถนำมาใช้กับผิวหนังส่วนอื่นๆได้เช่นกัน โดยถ้ามีแผลเปิดอยู่ เมื่อทายาอาจมีอาการแสบระคายในช่วงแรกแล้วหายไป แต่ถ้าแสบเยอะ ร่วมกับเป็นแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ดูแลแผลได้ยาก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หรือทำแผลที่รพ.ต่อเนื่องจนกว่าแผลจะหายสนิท ในเบื้องต้น งดการทำกิจกรรมทางเพศ ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างตรงแผลเบาๆก่อนจะทายาฆ่าเชื้อได้