• ปลายนิ้วหัวแม่โป้งและนิ้วชี้ชา มีอาการปวดต้นคอ เมื่อยแขนร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  •  nickname duck
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ปลายนิ้วแม่โป้งและนิ้วชี้ชาค่ะ ซึ่งก่อนหน้านี้น้องนอนตะแคงฝั่งซ้ายเกือบจะทุกคืน ตื่นเช้ามาน้องมีอาการปวดต้นคอประมาณอาทิตย์นึงค่ะ หลังจากอาการปวดต้นคอหาย กลายมาเป็นเมื่อยต้นแขนและปลายนิ้วชา น้องเป็นมาได้อาทิตย์นึงแล้วค่ะ ขอบคุณค่ะ

    nickname duck  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nickname duck

    อาการปลายนิ้วหัวแม่โป้งและนิ้วชี้ชา มีอาการปวดต้นขอ เมื่อยแขนร่วมด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก ปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง ซึ่งการปวดปลายเส้นประสาทถ้าเกิดจากการกดทับหรือการใช้งาน อาจมาพร้อมๆกับอาการปวดกล้ามเนื้อตรงบริเวณเดียวกัน หรือบริเวณอื่นๆที่มีลักษณะการใช้งานคล้ายกันได้

    สาเหตุอื่นของอาการชา เช่นโรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น การบาดเจ็บ โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน

    ในเบื้องต้น ให้พักการใช้งานบริเวณที่ชาหรือปวด หลีกเลี่ยงการทำงาน ยกของหนัก หรือการนั่งทับ นอนทับบริเวณนั้นๆ  ควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ

    หากยังมีอาการชาเป็นเรื้อรัง ชามากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม