• ปลายนิ้วมือขวาปวด แดง เจ็บๆ คันๆ เป็นๆหายๆ ส่วนตัวเป็น โรค SLE

  •  Ying
    สมาชิก
    ปลายนิ้วมือขวา ปวดแดงเจ็บคันๆๆ เป็นๆหายไป เจ็บมาก ส่วนตัวเป็น โรค SLE

     สวัสดีค่ะ คุณ Ying,

                         ปลายนิ้วมือที่เกิดอาการแดง ปวด เจ็บๆ คันๆ อาจเกิดจาก

                         - การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย

                         - เป็นข้ออักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อ

                         - เป็นข้ออักเสบ ของโรค SLE เอง ซึ่งอาจเกิดการกำเริบขึ้นมาได้

                         - มีการอักเสบของผิวหนังและเนื้อเยื่อจากการติดเชื้อ (cellulitis) ซึ่งจะทำให้ผิวหนังมีอาการบวม แดง เจ็บและปวด นอกจากนี้อาจมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว ร่วมด้วย

                         ในเบื้องต้น หากเป็นไม่มาก อาจสังเกตอาการไปก่อน โดยหากเกิดจากแมลงสัตว์กัดต่อย หรือเป็นการอักเสบของผิวหนังและเนื้อเยื่อ ก็อาจหายไปได้เอง ทั้งนี้ ควรหลีกเลี่ยงการใช้นิ้วที่เป็นทำงานต่างๆ ไม่ไปกดบีบ ถูนวด และยังไม่ควรทายาใดๆ แต่หากปวดมาก ก็อาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น แต่หากอาการเป็นมาหลายวันแล้ว หรืออาการไม่ดีขึ้น ปลายนิ้วบวม ปวด แดงมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ