• ดันพื้น แล้วปวดแขนท่อนบน ยกขึ้น แต่งอได้เล็กน้อย เป็นอะไรและรักษายังไง

  •  majii
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ.. ดันพื้น แล้วปวดแขนท่อนบน ยกขึ้น แต่งอได้เล็กน้อย เป็นอะไรและรักษายังไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ majii,

                    อาการแขนท่อนบนที่เกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน ร่วมกับมีประวัติการออกกำลังกายโดนการใช้แขนดันพื้นดังกล่าว น่าจะเกิดจากมีการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ (หรือกล้ามเนื้ออักเสบ) โดยหากกล้ามเนื้อเกิดการฉีกขาดจากการถูกยืดมากไป ก็จะทำให้มีอาการเจ็บปวดมากได้ อาการปวดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อจะมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน

                    ในเบื้องต้น แนะนำให้หยุดการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาทุกชนิดไปก่อน เพื่อให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นได้ซ่อมแซมตัวเอง ซึ่งหากเป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่อาจใช้เวลาหลายสัปดาห์หรือเป็นเดือนได้ ในช่วง 2 วันแรกควรใช้น้ำแข็งหรือความเย็นประคบบริเวณที่ปวดวันละหลายๆ ครั้ง หลังจากนั้นควรใช้น้ำอุ่นในการประคบ หรืออาจใช้ยานวด นวดคลึงกล้ามเนื้อได้

                   หากมีปวดมากอาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เช่น  ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam), เซเลโคซิบ (celecoxib) เป็นต้น โดยอาจทานร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ

                   หากอาการปวดไม่บรรเทา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาเพิ่มเติมค่ะ เช่น การฉีดยาแก้ปวด การทำกายภาพบำบัดลดปวด เป็นต้น