• มีปัญหากับเพื่อนบ้าน เคลียร์แล้ว แต่ยังกลัวว่าเขาจะมาทำร้าย กินไม่ได้ นอนไม่หลับ ควรทำอย่างไร

  •  Phudis33
    สมาชิก
    ปรึกษาเรื่อง กลัวคนมาทำร้าย เนื่องจากได้มีการทะเลาะกับเพื่อนบ้าน พูดคุยและเคลียร์ปัญญาเสร็จเรียบร้อย แต่รู้สึกกลัวว่าเขาจะมาทำร้าย รู้สึกไม่ปลอดภัย กินไรได้นอนไม่ค่อยหลับ ควรทำอย่างไรดีครับ.
    Phudis33  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phudis33

    อาการกลัวคนมาทำร้ายนั้นเกิดได้เป็นปกติ หากมีสัญญาณหรือมีความขัดแย้งกับคนที่กลัวว่าจะมาทำร้าย เช่นมีปัญหาทะเลาะกัน อาจทำให้มีปัญหานอนหลับได้ยากเพราะความเครียด หรือความกังวลได้

    แต่หากเป็นการกลัวที่ไม่มีสาเหตุอะไร เช่นกลัวเพื่อนหรือญาติพี่น้องที่ไม่ได้มีปัญหากัน อันนี้อาจจัดเป็นความหวาดระแวงมากผิดปกติ หรือมีปัญหาทางจิต จิตหลอนว่ามีคนที่ไม่มีตัวตนจะมาทำร้าย เป็นต้น ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม