• อวัยวะเพศชายมีสีเปลี่ยนไปเป็นม่วงออกคล้ำ อยากทราบว่าสาเหตุมาจากอะไร

  •  MasterB
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมอยากปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องของสีอวัยวะเพศครับ โดยส่วนตัวเมื่อก่อนผมเคยประสบอุบัติเหตุลูกเทนิสโดนไปยังส่วนปลายของอวัยวะเพศแล้วไม่ได้สังเกตุจนมาถึงปัจจุบันเมื่อลองสังเกตุดูมันเป็นสีออกม่วงคล้ำผมเลยอยากทราบว่าสาเหตุมาจากอะไรและวิธีรักษามีแบบไหนบ้างครับหรือต้องไปพบแพทย์อย่างเดียวครับ
    MasterB  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MasterB

    อาการที่อวัยวะเพศชายมีสีเปลี่ยนไปเป็นม่วงออกคล้ำดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจาก การเปลี่ยนแปลงของเม็ดสีที่เยื่อบุอวัยวะเพศซึ่งไม่ได้มีอันตรายอะไร หรือเป็นจุดดำจากโรคอื่นๆเช่น การติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ตุ่มจากการถูกแมลงเช่นโลนกัด การมีจุดเลือดออกใต้ชั้นผิวหนัง จากการไปกระแทกโดน หรือมีภาวะเลือดออกง่าย หยุดยาก

    ซึ่งถ้าเคยมีอุบัติเหตุนำมาก่อนก็อาจจะเป็นไปได้ว่าเกี่ยวกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วก็จะใช้เวลาประมาณ 2-4 สัปดาห์ รอยฟกช้ำหรือเลือดที่ออกก็ควรจะสลายไป

    ถ้าเป็นนานต่อเนื่องกว่านั้น สีอวัยวะเพศผิดสังเกตชัดเจน เจ็บ ปวด บวมร่วมด้วย ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ระวังการไปกระแทกโดน