• เป็นคนที่ตาค่อนข้างแห้งมาตั้งแต่เด็กๆแล้ว ซื้อคอนแทคเลนส์มาใส่ และซื้อน้ำตาเทียมมาลองใช้

  •  A'Am Wipawee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเป็นคนที่ตาค่อนข้างแห้งมาตั้งแต่เด็กๆแล้ว แล้วพอดีสายตาสั้น เลยซื้อนคอนแทคมาใส่ รู้สึกว่า ตาจะแห้งๆพอตาแห้งแล้วจะมีอาการแสบๆเคืองๆ เลยลองถามพี่สาวดู พี่สาวแนะนำให้ไปซื้อน้ำตาเทียมมาลองใช้ เลยจะถามว่า หนูควรใช้แบบไหน ยี่ห้อไหน หรือควรไปถามหมอ เพราะเป็นคนจาแห้งมาก่อนแล้ว จึงไม่แน่ใจว่าควรจะทำยังไงดี

    สวัสดีค่ะ

    น้ำตาเทียมนั้น มักนิยมนำมาใช้หล่อลื่นลูกตา เพราะช่วยบรรเทาอาการระคายเคือง อาการแสบตา จากตาแห้ง และอาจนำมาใช้ผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ โดยทั่วไปสามารถหาซื้อได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีใบสั่งแพทย์ มีทั้งชนิดสารละลายที่ไม่ใส่สารกันเสียจัดจำหน่ายในรูปแบบกระเปาะเล็กที่ต้องใช้ให้หมดภายใน 1 วันหลังเปิดใช้  ชนิดสารละลายที่ใส่สารกันเสีย ที่สามารถใช้ได้นาน 1 เดือนหลังเปิดใช้แล้ว อย่างไรก็ตาม หากเป็นการใช้ครั้งแรก หรือไม่แน่ใจ อาจต้องปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อให้สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ สำหรับผู้ใช้คอนแทคเลนส์ควรระมัดระวังการใช้น้ำตาเทียมที่มีสารกันเสียบางชนิดที่อาจส่งผลเสียต่อคอนแทคเลนส์ โดยควรสอบถามแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้