• ฝังยาคุม สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เมื่อไหร่คับ

  •  wer123
    สมาชิก
    สวัสดีครับแฟนผม ขอเล่าดังนี้ครับ 6กันยา60 แฟนประจำเดือนมา(โทรไปหาหมอ หมอนัด29กยให้มาฝัง) 29กันยา60 ฝังยาคุม5ปีที่รพ.ศิริราช 10 ตค60 ประจำเดือนมาปกติ คำถามคือ วันนี้4 พย 60 สามารถมีพศพ.แบบไม่ใส่ถุงยางหลั่งในได้ไหมครับ ก่อนฝังยาคุมไม่เคยมีเพศสัมพันมาก่อนทั้งชีวิต หมอเลยนัดให้ไปฝัง29 (ช่วงเมนมาคิวเต็ม) หลังจากฝังมีพศพแบบใส่ถุงทุกครั้งครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ wer123

    การฝังยาคุมกำเนิด (Implantation) ยาฝังคุมกำเนิด มีหลายแบบค่ะ ขึ้นอยู่กับว่า ต้องการประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดแบบ 3 หรือ 5 ปี ขึ้นอยู่กับปริมาณยาฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่บรรจุอยู่ภายในหลอดยาค่ะ

    ทั้งนี้ การเริ่มฝังยาคุม โดยทั่วไป มักนิยมทำภายในวันที่ 1-5 นับจากรอบเดือนวันเเรกค่ะ เพื่อมั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นเเน่นอน รวมไปถึงสามารถยับยั้งไข่ที่จะตกในรอบถัดไปได้เป็นอย่างดีค่ะ

    เเต่สำหรับกรณีของ คุณ wer123 ถ้ากล่าวว่าก่อนฝังยา ไม่เคยมีสัมพันธ์เลย ถือว่าน่าจะปลอดภัยเรื่องตั้งครรภ์ไปได้ ต่อมาเดือนถัดมาหลังฉีดก็มีประจำเดือนมา ซึ่งน่าจะเป็นผลจากการตกไข่ของเดือนกันยายน ช่วงก่อนที่จะมีการฉีดยา ดังนั้น ถ้าตามทฤษฎี ช่วงนี้ประสิทธิภาพในการ ยับยั้งการตกไข่ เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง และมูกที่ปากมดลูกข้นเหนียวมากขึ้น น่าจะเริ่มมีแล้วค่ะ

    ดังนั้น ถ้าต้องการมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน ตามทฤษฎีถือว่าทำได้ค่ะ แต่ถ้าตามหลักปฏิบัติบางครั้งช่วง 2-3 เดือนแรกบางทีการยับยั้งการตกไข่อาจยังไม่ดีทั้งหมด จึงมักแนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยไปก่อนค่ะ ถ้าเป็นไปได้ และเพื่อประสิทธิภาพในการป้องกันโรคติดต่อค่ะ

    wer123  wer123
    สมาชิก
    แต่ทางแพทย์ศิริราชบอก7วันก็ใช้ได้เลยนะครับผม

    ใช้ได้ค่ะ ตามทฤษฎี ว่าสามารถคุมกำเนิดได้เลยหลัง 7 วัน ถ้าฉีดภายใน 5 วันของรอบเดือน

    แต่อย่างทีอธิบายไปค่ะ  ว่ามีบางรายที่การยับยั้งการตกไข่ไม่สมบูรณ์ แล้วมีการตกไข่ได้บ้าง แต่พบได้น้อยค่ะ

    wer123  wer123
    สมาชิก
    แล้วผมทำได้มั้ยครับหมอแบบไม่ใส่ถุงยาง หมอว่าอย่างไรครับ ผมโทรไปถามศิริราชวันก่อน เค้าก็บอกหลัง 7 วันทำได้เลยครับ เล่าเรื่องไปแบบนี้เลยครับ