• ปรึกษาเรื่องการฉีดยาคุมว่าไม่ได้ฉีดมา 1 ปีแล้ว จะเริ่มกลับมาฉีดได้ตอนไหนอย่างไร

  •  Nitchamon
    สมาชิก

    ขอปรึกษาเรื่องการฉีดยาคุมกำเนิดนะคะ   พอดีว่า ไม่ได้คุมกำเนิดทั้งแบบกินยา  และฉีดยา มาเป็นเวลา 1 ปีแล้ว (เวลามีเพศสัมพันธ์ใช้วิธีหลั่งนอก) และตอนนี้อยากคุมกำเนิดแบบฉีด  จะต้องเริ่มฉีดตอนไหนคะ   ขอบคุณค่ะ

    Nitchamon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nitchamon

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีดนั้น มีทั้งแบบทุก 1 และ 3 เดือน เป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก ควรเริ่มการฉีดยาภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์ และจะสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที

    ควรใช้วิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงเช่นฉีดยาคุม ฝังยาคุม กินยาคุมรายเดือน หรือใช้ถุงยางอนามัย ไม่ควรทำการหลั่งนอกเพื่อคุมกำเนิด เพราะมีโอกาสผิดพลาดได้สูง