• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน ผ่านมา 6 วัน ประจำเดือนมา จะท้องไหม

  •  Pattarawadee Chinsuk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีมีเรื่องต้องการปรึกษาค่ะ พอดีมีเพศสัมพันธ์กับแฟนโดยที่ไม่ป้องกันสวมใส่ถุงยางอนามัยแต่หลั่งนอกไม่แน่ใจเลยกินยาคุมฉุกเฉินแบบ2เม็ดแต่กินครั้งเดียวหลังจากกินยาผ่านมา6วันประจำเดือนมาอยากทราบว่าจะตั้งท้องมั้ยคะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pattarawadee Chinsuk,

                            การมีเพศสัมพันธ์ โดยใช้วิธีการหลั่งนอกนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                            สำหรับเลือดที่ออกหลังจากที่ทานยาคุมฉุกเฉินไป 6 วัน ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาได้ หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา แต่หากเป็นช่วงวันที่ที่ประจำเดือนจะมาอยู่แล้ว ก็ถือเป็นประจำเดือนได้ค่ะ ทั้งนี้ การที่มีเลือดออก ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากต้องการให้แน่นอน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ