• ลูกวัย 7 ขวบ ดื้อซน ก้าวร้าว ชอบแกล้งคนอื่น ควรทำอย่างไร

  •  Natty Mickey
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ  พอดีคุณครูที่โรงเรียนแจ้งว่ามาลูกชายวัย 7 ขวบ มีพฤติกรรมที่ก้าวร้าว ซน ดื้อ  ไม่นิ่ง  ชอบแกล้งคนอื่น  ตอนนี้หนักใจมากเลยค่ะ  อยากพาไปพบแพยท์ค่ะ  แนะนำหน่อยน่ะค่ะ

    Natty Mickey  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natty Mickey

    ในเด็กที่มีพฤติกรรมก้าวร้าวนั้นอาจมีการใช้กำลัง การใช้คำพูด รวมไปถึงการทำลายข้าวของ สำหรับวัยเด็ก พฤติกรรมเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญขั้นหนึ่งของพัฒนาการ ซึ่งต้องได้รับการขัดเกลาให้เด็กแสดงพฤติกรรมอย่างเหมาะสม เพื่อให้เด็กเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่รู้จักควบคุมอารมณ์ได้

    สาเหตุอาจเกิดจากการเลียนแบบพฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรงจากคนในครอบครัวหรือสังคม เรียกร้องความสนใจ มีปัญหาภายในครอบครัว เกิดจากความรู้สึกกลัวหรือสงสัยจึงแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวออกมา หรือมีปัญหาทางจิต

    หากคุณครูได้แจ้งว่าลูกมีพฤติกรรมที่ผิดปกติจริง แนะนำพาไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินเพิ่มเติมโดยเร็ว และรักษาตามที่แพทย์แนะนำ

    เบื้องต้นควรอย่าใช้ความรุนแรงตอบโต้ แสดงตัวอย่างวิธีจัดการกับอารมณ์อย่างถูกต้องให้ลูกเห็นเป็นตัวอย่าง คอยตักเตือนเมื่อเห็นลูกมีพฤติกรรมที่ไม่ดี ไม่ควรนิ่งเฉยหรือปล่อยผ่านไป และชื่นชมเมื่อเด็กประพฤติตัวดี

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B9%87%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7-%E0%B8%9E%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%A3